Tưởng Vĩ Liệt: Tham vọng độc chiếm Biển Đông để "phục hưng Trung Hoa"

10/04/2013 08:00 Hồng Thủy (Nguồn: Quân giải phóng)
(GDVN) - Tưởng Vĩ Liệt nói, hơn 3 triệu km2 vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" (trong đó bao gồm 90% diện tích Biển Đông với đường lưỡi bò phi pháp - PV) là một bộ phận quan trọng để thực hiện giấc mơ đại phục hưng dân tộc Trung Hoa.

Tưởng Vĩ Liệt (trái) đổ bộ và kiểm tra binh lính Trung Quốc đồn trú trái phép tại Đá Xu Bi, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc ngày 9/4 đăng bài phỏng vấn Tưởng Vĩ Liệt, Tư lệnh hạm đội Nam Hải xung quanh cuộc tập trận 16 ngày của lực lượng này ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.

Trong cuộc tập trận này Tưởng Vĩ Liệt nhiều lần nói với thuộc cấp, phải tưởng tượng bản đồ Trung Quốc giống như một ngọn đuốc mà phần ngọn lửa chính là Biển Đông. Viên tướng này cho hay, khi ông ta đứng trên một bãi đá (Trung Quốc chiếm đóng trái phép) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), ông ta cảm thấy bản đồ Trung Quốc giống như một ngọn đuốc đang cháy sáng.

Tưởng Vĩ Liệt nói, hơn 3 triệu km2 vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" (trong đó bao gồm 90% diện tích Biển Đông với đường lưỡi bò phi pháp - PV) là một bộ phận quan trọng để thực hiện giấc mơ đại phục hưng dân tộc Trung Hoa và giúp Trung Quốc phát triển bền vững.

Đánh giá về cuộc tập trận vừa qua của hạm đội Nam Hải, viên tướng này cho rằng lần tập trận này khác hẳn với những lần tập trận trước đó ở quy mô, cường độ, áp lực và tính thực tế chiến trường.

Trong cuộc tập trận này, hạm đội Nam Hải đã thực hiện một loạt khoa mục tập trận đối kháng như tấn công chính xác từ xa, hỏa lực phòng không, tàu chiến máy bay hiệp đồng chống tàu ngầm, đổ bộ đa chiều, ngụy trang trinh sát đều sát với thực tế chiến tranh hiện đại.

Áp lực của cuộc tập trận vừa rồi đối với các lực lượng tham gia, theo Tưởng Vĩ Liệt là rất lớn, không khác gì tham gia tác chiến trên chiến trường thật.

Tưởng Vĩ Liệt cho hay, trước đây những cuộc tập trận lớn như vậy phải vài năm mới tiến hành một lần, nhưng hiện tại Trung Quốc mỗi năm triển khai vài cuộc tập trận lớn, dài ngày là một "yêu cầu tất yếu khách quan".


Hồng Thủy (Nguồn: Quân giải phóng)