Tymoshenko: Trưng cầu gia nhập EU, NATO sau bầu cử Tổng thống Ukraine

17/05/2014 18:09 Nguyễn Hường
(GDVN)- Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko hôm 17/5 lên tiếng cho rằng Ukraine nên gia nhập Liên minh châu Âu và tiến hành trưng cầu dân ý tham gia NATO.

Ứng cử viên Tổng thống, lãnh đạo đảng "Tổ quốc", cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko hôm 17/5 lên tiếng cho rằng Ukraine nên gia nhập Liên minh châu Âu và tiến hành trưng cầu dân ý tham gia NATO sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 25/5 tới.

Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko 

"Chúng ta là một phần châu Âu, vì vậy, cần phải xác định chúng ta là ai. Hoặc là theo thế giới dân chủ hoặc là theo Xô Viết. Tôi nghĩ rằng sau cuộc bầu cử Tổng thống, cần có một cuộc trưng cầu dân ý nhằm xác định rõ tương lai chiến lược của chúng ta trong nhiều thập kỷ hoặc có thể là nhiều năm tới", bà Tymoshenko phát biểu trước đảng của mình. 

Bà Tymoshenko cũng bày tỏ tin tưởng rằng sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 25/5 này, chính phủ Kiev mới sẽ đệ trình đề nghị gia nhập Liên minh châu Âu.

Ukraine vốn là một quốc gia trung lập, mặc dù chính sách của nước này luôn mâu thuẫn giữa việc gia nhập NATO hay thân Nga. Trong khi đó, Liên minh châu Âu đã nhiều năm thực hiện các chính sách hướng quốc gia này trở thành một thành viên của mình. 

Nguyễn Hường