UAV RQ-170: “Tài sản của nước Cộng hoà Hồi giáo Iran”

14/12/2011 12:08 Trịnh Xuân Tuân (theo VPK)
(GDVN) - Iran đã khước từ tất cả những đề nghị trả lại chiếc UAV RQ-170 Sentinel của Mỹ và xem đây là tài sản của quốc gia.

Trong những ngày gần đây, các lãnh đạo Mỹ đã liên tục yêu cầu Iran phải trả lại chiếc máy bay không không người lái (UAV) RQ-170 Sentinel mà quân đội nước này đã thu giữ được.

Báo chí Iran cho hay, chiếc máy bay do thám không người lái này được phát hiện trên bầu trời tỉnh Kashmar, miền đông Iran, cách biên giới Afghanistan 225km. Giới chức Mỹ trước đó đã thừa nhận bị mất chiếc máy bay không người lái này.

Agence France-Presse dẫn một nguồn tin từ Lực lượng an ninh quốc tế Mỹ - NATO ở Afghanistan (ISAF) rằng máy bay không người lái của Mỹ bị mất liên lạc khi làm nhiệm vụ và rơi ở gần biên giới Iran.

Giới chức Mỹ cho biết các đánh giá tình báo của họ cho thấy Iran không bắn hạ chiếc máy bay và cũng không sử dụng công nghệ điện tử hay mạng nào để buộc chiếc máy bay “hạ cánh”. Họ cho rằng chiếc máy bay gặp trục trặc về kỹ thuật. Và bây giờ họ có quyền đòi lại nó.

Tuy nhiên Iran đã lần lượt khước từ các yêu cầu từ phía Mỹ. Thay vào đó, nước này quyết định tháo rời UAV RQ-170 Sentinel để “khám xét”.

"Không ai lại đi trả lại biểu tượng của sự hiếu chiến cho phía đã tìm kiếm bí mật và những thông tin tình báo quan trọng liên quan tới an ninh quốc gia của một nước", Tướng Hossein Salami, phó chỉ huy Lực lượng vũ trang cách mạng tinh nhuệ của Iran hôm cho biết.

Ông Salami từ chối cung cấp chi tiết về việc thu giữ chiếc máy bay của CIA. “Bên giành chiến thắng trong một cuộc chiến tình báo không tiết lộ phương pháp của mình bao giờ. Chúng tôi không thể nói rõ phương pháp chúng tôi đã triển khai ngăn chặn, kiểm soát, phát hiện và bắn hạ chiếc máy bay không người lái”.

Hôm 9/12, Đại diện thường trực của Iran tại Liên Hợp Quốc, ông Mohammad Khazaee đã đệ trình lên Tổng thư ký Ban Ki-moon một bức thư với nội dung lên án Mỹ đang tiến hành “xâm lược” nước này.

Đây được xem như là một động thái “khiêu khích” của Iran đới với Hoa Kỳ trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang rất căng thẳng.

UAV RQ-170 Sentinel: Tài sản quốc gia của Iran

Liên tiếp từ chối những yêu cầu đòi lại chiếc UAV hiện đại UAV RQ-170 Sentinel, Iran muốn khẳng định rằng, đây là thành quả lớn lao của họ và là tài sản quí giá của quốc gia hồi giáo này. Có thể  UAV RQ-170 Sentinel thực sự bị bắn rơi bởi lực lượng chiến tranh điện tử của Iran, cũng có thể RQ-170  rơi là do trục trặc kỹ thuật mà phải hạ cánh khẩn cấp theo như phỏng đoán của người Mỹ.

Nhưng hiện tại, nó đang ở Iran, ở quốc gia mà người ta cho rằng “xứng đáng” là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông cũng như trên phạm vi toàn thế giới.

Thật là tuyệt vời và thú vị nếu như Iran tiến hành khai thác công nghệ tiên tiến nằm bên trong chiếc Sentinel hay chia sẻ nó cho những người bạn như Nga hoặc Trung Quốc. Và chúng ta cũng không ngạc nhiên khi người Iran tận dụng “thành quả” này.

UAV RQ-170 Sentinel được mệnh danh là “quái thú của Kandahar”. RQ-170 những tính năng độc đáo và mới mẻ, khả năng bay cao trên 15.000 m, bay liên tục nhiều giờ mà không sợ ra đa địch phát hiện nhờ được phủ một lớp sơn tàng hình với công nghệ tiên tiến. Nó được trang bị nhiều bộ cảm biến rất hiện đại, thiết bị dò tìm đồng vị phóng xạ, hóa chất và những chất liệu bất thường khác.

Do đó, RQ-170  có khả năng phát hiện được các cơ sở hạt nhân trong khu vực quan sát của nó và kịp thời “báo cáo” thông tin về sở chỉ huy. Ngoài ra, UAV này còn có camera ghi lại chuyển động của con người và các mục tiêu khác trên mặt đất, điều mà các vệ tinh gián điệp chưa làm được. UAV RQ-170 Sentinel hiện vẫn được xem là một vũ khí bí mật của Hoa Kỳ.

Phát biểu trên truyền hình Iran, đại biểu Ủy ban của An ninh Quốc gia và Chính sách đối ngoại quốc hội Iran, ông Hossein Ebrahimi khẳng định dựa trên công nghệ của UAV RQ-170 Sentinel các chuyên gia Iran đang có kế hoạch để tạo ra UAV của mình, hiện đại và cao cấp hơn.

Chủ tịch ủy ban an ninh quốc gia của quốc hội Iran, ông Parviz Sorouri, thì cho rằng quốc gia Hồi giáo đang ở những giai đoạn cuối cùng của việc phá khóa những bí mật phần mềm của máy bay tàng hình không người lái RQ-170 Sentinel và Iran không cần đến sự giúp đỡ của bất kỳ nước nào trong việc sao chép công nghệ Mỹ. “Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ có thể sản xuất hàng loạt những phi cơ như vậy”, Parviz Sorouri hôm 13/12 cho biết.

Một khía cạnh khác của vấn đề này, rằng là liệu Iran có muốn “chia sẻ” cho hai người bạn Nga và Trung Quốc hay không khi mà cả hai quốc gia này luôn khao khát có được RQ-170.

Sẽ rất “trớ trêu” cho người Mỹ nếu như cả Iran, Trung Quốc hoặc Nga, có được bí mật công nghệ chế tạo UAV cao cấp này.

Tuy nhiên, không dễ dàng gì Iran lại đem “tài sản quí báu” của quốc gia ra để mà chia sẻ cho nước khác mà không có vật thế chấp “môn đăng hậu đối”.

Mới đây, Debkafile cho biết, Tehran đã mặc cả gay gắt với Nga khi chuyên gia nước này muốn tiếp cận chiếc RQ-170 Sentinel.

Tướng Ali Jaafari, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đòi Nga đổi những công nghệ
tiên tiến nhất của nước này lấy chiếc RQ-170, trong đó có công nghệ hạt nhân và tên lửa, đặc biệt là công nghệ động cơ tên lửa nhiên liệu rắn, các máy ly tâm mới, cũng như hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1 mà Moskva đã từ chối cung cấp.

Với việc “bắn hạ” RQ-170 Sentinel của CIA thì đây là lần thứ 2 trong những tháng gần đây Iran “tạm giữ” lực lượng của CIA.

Mới đây, khoảng cuối tháng 11, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin 12 gián điệp CIA đã bị bắt trong khi đang theo dõi quân đội và chương trình hạt nhân của nước này. Trước đó, phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Li-băng, có quan hệ mật thiết với Iran đã phá vỡ một đường dây gián điệp của CIA bên trong phong trào này.

Trịnh Xuân Tuân (theo VPK)