UBKT Hải Dương phải ghi nợ vì tiếp khách, Sở Xây dựng vẫn muốn làm giao lưu

15/09/2016 13:54 XUÂN QUANG
(GDVN) - Một chương trình giao lưu hoành tráng do Sở Xây dựng Hải Dương đăng cai tổ chức có sử dụng tiền ngân sách sắp diễn ra...

Một nguồn tin gửi tới Báo điện tử Giá dục Việt Nam cho biết, Sở này đang lên kế hoạch hoành tráng, tổ chức chương trình giao lưu học tập kinh nghiệm giữa các Sở Xây dựng trong vùng Thủ đô Hà Nội và vùng Đồng bằng Sông Hồng năm 2016 có sử dụng tiền ngân sách nhà nước.

Việc này được cho là gây tốn kém, có dấu hiệu lãng phí và không có sự rút kinh nghiệm từ việc Ủy ban kiểm tra tỉnh này mới đây phải xin ghi nợ hơn 300 triệu đồng tiền ...tiếp khách.

Lịch phân công thực hiện đón tiếp khách của Sở Xây dựng Hải Dương (ảnh: XUÂN QUANG).

Theo kế hoạch và giấy mời đã phát đi, thành phần khách mời gồm các lãnh đạo Sở, Trưởng phòng chuyên môn thuộc Sở, Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở (Trung tâm Quy hoạch, Trung tâm Kiểm định, Viện…) của 12 Sở Xây dựng: Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Giang.

Theo kế hoạch Chương trình sẽ diễn ra trong hai ngày 17/9-18/9 (tức vào Thứ 7 và Chủ nhật).

Nghi ngờ về một cuộc giao lưu gây tốn kém mà hiệu quả chuyên môn chỉ là hình thức càng có cơ sở khi thời gian dành cho nội dung buổi “hội thảo trao đổi kinh nghiệm tại Sở Xây dựng Hải Dương” giữa các đơn vị trong ngành diễn ra vỏn vẹn trong vòng 2 tiếng (từ 15 giờ - 17 giờ ngày 17/9).

Trong khi đó, thời gian tổ chức “trao đổi kinh nghiệm” thì ít, nhưng thời gian liên hoan (tiệc tùng, văn nghệ, tham quan) thì nhiều.

Trụ sở, Sở Xây dựng Hải Dương (ảnh: infonet.vn).

Theo đó, để thực Chương trình theo kế hoạch, lãnh đạo Sở Xây dựng Hải dương đã huy động, phân công cán bộ, nhân viên cơ quan đảm nhiệm từ khâu tiếp đón khách, bố trí khách sạn cho các đoàn, tiệc giao lưu, trương trình văn nghệ, tham quan, quà trị giá 500 nghìn đồng/đoàn…

Tới nay, danh sách khách mời lên tới vài chục người. Các khoản chi được lập dự toán và trình Giám đốc Sở duyệt. Kinh phí tổ chức có sử dụng tiền ngân sách”.

Như vậy, nếu tính sơ qua, kinh phí dành cho trương trình từ khâu đón tiếp, bố trí ăn ở khách sạn, xe cộ, giao lưu, quà cáp… cho cả chục đoàn có tên trong danh sách cũng phải lên tới tiền triệu chứ chả ít.

Nhiều người đặt câu hỏi, liệu đây có thực sự là “hội thảo trao đổi kinh nghiệm” hay chỉ là nơi giao lưu, vui chơi, ăn uống?.

Điều đáng nói là, cách đây vài ngày, cũng tại tỉnh này, Ủy ban Kiểm tra tỉnh phải ghi nợ hơn 310 triệu đồng tiền tiếp khách.

Theo tờ Vnexpress.net và nhiều cơ quan báo chí khác, nội dung văn bản do ông Bùi Hữu Uyển, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương ký, thời gian vừa qua, do đột xuất có nhiều tỉnh đến thăm, trao đổi kinh nghiệm với Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hải Dương như Hậu Giang, Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Thuận, Lâm Đồng, Sơn La, Hòa Bình, Thái Bình, Quảng Ninh và một số vụ của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nên mặc dù đã cố gắng tiết kiệm để trang trải chi phí, nhưng do quá nhiều đoàn đến thăm vào một khoảng thời gian ngắn nên đơn vị không có đủ kinh phí đón tiếp.

"Dù đã cố gắng tiết kiệm, nhưng do quá nhiều đoàn đến thăm vào một khoảng thời gian ngắn, đơn vị không đủ kinh phí để đón tiếp. Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hải Dương còn nợ số tiền là 310 triệu đồng mà không có nguồn để chi trả", văn bản nêu rõ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

XUÂN QUANG