Úc lên kế hoạch mua hơn chục tàu ngầm mới cỡ lớn

28/02/2014 13:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng David Johnston cho biết, ông chưa chắc chắn về số lượng tàu ngầm sẽ mua, có thể hơn hoặc dưới 12 chiếc.

Tờ Wall Street Journal ngày 27/2 đưa tin cho biết, Úc sẽ xem xét kế hoạch tăng gấp đôi lượng tàu ngầm hiện nay của mình mặc dù chính phủ đang phải chịu áp lực lớn trong việc kiềm chế chi tiêu ngân sách.

Tờ báo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng David Johnston cho biết, ông chưa chắc chắn về số lượng tàu ngầm sẽ mua, có thể hơn hoặc dưới 12 chiếc. Nhưng với 36 tỷ đô la Úc (32,28 tỷ USD) quân đội dự định dùng để mua tàu ngầm mới thì đây cũng đã là một khoản mua sắm quân sự lớn nhất của nước này.

Tàu ngầm lớp Collins của Hải quân Úc

Ý định này được đưa ra trong bối cảnh các nước láng giềng trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc, đang gia tăng sức mạnh hải quân và không quân và tranh chấp lãnh hải gia tăng.

Chính phủ Úc năm 2009 đã lên kế hoạch mua một chục tàu ngầm để thay thế hạm đội 6 chiếc lớp Collins hiện có. Mặc dù tàu ngầm lớp Collins lớn hơn nhiều so với các tàu ngầm trong khu vực, nhưng hoạt động của nó đang bị cản trở bởi các vấn đề kỹ thuật. Hôm 27/2,  một đám cháy nổ ra trên tàu ngầm HMAS Waller ngoài khơi bờ biển Tây Úc. Không có thương vong.

Một đội tàu ngầm lớn hơn, mạnh hơn và tầm xa hơn sẽ giúp Úc cân bằng sức mạnh với đội tàu ngầm đang ngày càng tăng ở châu Á. Singapore, Indonesia, Việt Nam, Malaysia cũng đang củng cố hạm đội tàu ngầm của mình để chống lại các mối đe dọa đến từ tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc. Trung Quốc tháng trước đã gửi một hạm đội tàu chiến có tàu ngầm hộ tống đến vùng biển giữa Indonesia và Úc. 

Úc dự định sẽ mua tàu ngầm động cơ diesel-điện 4000 tấn trở lên, gấp đôi tàu ngầm của các nước Đông Nam Á, và có thể trang bị tên lửa hành trình cũng như có khả năng triển khai lực lượng đặc biệt.

Chương trình mua sắm tàu ngầm của Úc, dù tham vọng nhưng được cho là sẽ không gây ra các mối đe dọa đối với sự hiện diện của lực lượng Mỹ trong khu vực hay Trung Quốc, một đối tác thương mại quan trọng của mình. 

Úc đã đã bắt tay vào mua sắm các thiết bị quân sự hiện đại và đắt tiền, trong đó có hai tàu tấn công đổ bộ 27.000, tàu khu trục tên lửa, xe tăng và Super Hornet, máy bay tấn công điện tử.

Úc có khoản ngân sách quốc phòng 26 tỷ USD. Nước này lên kế hoạch trong vài năm tới sẽ mua lên đến 100 F-35 Lightning với chi phí khoảng 16 tỷ USD. Tuy nhiên, quân đội nước này đang phải đối mặt với nguy cơ cắt giảm chi tiêu vì thâm hụt ngân sách gia tăng. 

Nguyễn Hường