Ucraina có thể lọt vào top 10 nước xuất khẩu vũ khí

14/02/2012 13:03 Theo Đất Việt
Hiện nay, Ucraina đã xuất khẩu vũ khí, trang bị sang 62 quốc gia, trong đó có Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Algeria và Iraq...
Công ty xuất khẩu vũ khí, trang bị Ucraina mới đây công bố, theo thống kê sơ bộ, năm 2011 Thái Lan và Ấn Độ là các nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Ucraina.
Máy bay L-15 Falcon lắp rắp bởi các chi tiết kỹ thuật do Ucraina sản xuất
Trong vòng 3-5 năm tới hợp đồng cung cấp mà công ty này nhận về là khoảng 5 tỷ USD.

Hiện nay, Ucraina đã xuất khẩu vũ khí, trang bị sang 62 quốc gia, trong đó có Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Algeria và Iraq...

Tổng Giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí, trang bị Ucraina ông Sergei Bondarchuk cho biết, các hợp đồng trị giá 5 tỷ USD mà công ty nhận về là con số thực tế chứ không phải là dự báo lạc quan.

Trong số 62 khách hàng của Ucraina thì các nước châu Á chiếm 45%, châu Phi chiếm 30%, trong đó Ấn Độ, Thái Lan là hai nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Ucraina.

Trong số vũ khí, trang bị mà Ucraina xuất khẩu, các vũ khí phục vụ cho không quân là lớn nhất, chiếm 43,1%; cho lục quân là 36,4% và vũ khí cho phòng không là 10%. Trong năm 2011, số vũ khí, trang bị mà công ty này xuất khẩu là 1 tỷ USD.

Ông Dmytro Salamatin, Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ucraina mới đây cho biết, con số 1 tỷ USD đã chứng tỏ thành tích đáng khích lệ mà ngành công nghiệp công nghiệp quốc phòng Ucraina đạt được.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, số lượng xuất khẩu vũ khí của Ucraina tăng nhanh, nhưng nước này khó có khả năng trở thành một trong 10 nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới.

Hiên nay, Bộ Quốc phòng Ucraina đang có ý định mở thêm 6 văn phóng đại diện của Công ty xuất khẩu vũ khí, trang bị ở các nước:

Nga, Trung Quốc, Myanmar, Ai Cập, Ấn Độ và Pakistan để cho việc xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài có thể dễ dàng hơn.

Theo Đất Việt