Ukraine: 5100kg thuốc nổ đã được chuyển từ Nga đến Kiev

04/04/2014 07:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vào ngày 20/2, một chiếc máy bay chở 5.100 kg thuốc nổ do Nga sản xuất và các vật liệu khác đã hạ cánh tại sân bay gần Kiev.

Việc giết hại những người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Kiev Ukraine vào tháng 2 đã diễn ra "dưới sự lãnh đạo trực tiếp" của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich, Reuters dẫn lời người đứng đầu lực lượng an ninh Ukraine cho biết hôm 3/4.

Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Valentyn Nalyvaichenko

Tuyên bố trên được đưa ra trong một cuộc họp báo chung của các công tố viên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và cơ quan an ninh quốc gia mà về người chịu trách nhiệm cho cái chết chụp của hơn 100 người biểu tình chống chính phủ.

Tổng thống bị lật đổ Yanukovich đã chạy trốn khỏi Kiev vào ngày 21/2, một ngày sau cuộc biểu tình đẫm máu nhất trong đó hàng chục người bị các tay súng bắn tỉa sát hại.

"Chính phủ trước đây đã ra lệnh hình sự và một số lượng lớn người dân phải chịu đựng chế độ "máy xay"", Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov nói.

Những người Nga không xác định đã hiện diện tại trụ sở của lực lượng an ninh Ukraine trong các cuộc biểu tình kéo dài ba tháng, người đứng đầu các dịch vụ an ninh quốc gia (SBU) Valentyn Nalyvaichenko nói.

Vào ngày 20/2, một trong những ngày đẫm máu nhất trong lịch sử hậu Xô Viết của Ukraine, một chiếc máy bay chở 5.100 kg thuốc nổ do Nga sản xuất và các vật liệu khác đã hạ cánh tại sân bay gần Kiev từ thành phố của Chkalovsk của Nga, ông Nalyvaichenko nói.

Tuy nhiên, ông Nalyvaichenko không tiết lộ chi tiết số thuốc nổ trên được sử dụng cho mục đích gì. 

Trước đó, một phát ngôn viên của công tố viên Ukraine cho biết, 12 thành viên của lực lượng "Berkut" đã giải tán đã bị bắt giam vì tình nghi bắn người tham gia các cuộc biểu tình hòa bình./.

Nguyễn Hường