Ukraine cáo buộc lính Nga đến miền Đông đánh thuê cho phe ly khai

12/11/2014 07:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Kiev hôm 11/11 cáo buộc lực lượng ly khai đang chuẩn bị cho cuộc xung đột mới bằng cách đưa lính đánh thuê Nga vào miền Đông, tăng cường pháo kích.

Chính quyền Kiev hôm 11/11 cáo buộc lực lượng ly khai đang chuẩn bị cho cuộc xung đột mới bằng cách đưa lính đánh thuê Nga vào miền Đông và tăng cường pháo kích hạng nặng.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Kiev, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói rằng lính đánh thuê Nga đã đến Ukraine để hỗ trợ lực lượng ly khai củng cố các vị trí xung quanh thành phố cảng Mariupol.

Đoàn xe quân sự được cho là chở vũ khí và các thiết bị hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. 

Phe này cũng đã được bổ sung đạn dược, thiết bị và các tay súng trong vài ngày qua. 

Tuyên bố đã thu hút sự quan ngại của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, người cảnh báo tại Berlin rằng sẽ chống lại mọi động thái có thể "đưa trở lại tình huống của hai hoặc ba tháng trước với các cuộc đụng độ bạo lực và giết người hàng ngày".

Chỉ huy đồng minh tối cao của NATO, tướng Philip Breedlove cũng bày tỏ lo ngại về hoạt động củng cố khả năng của lực lượng ly khai và chỉ trích sự tăng cường các cuộc đụng độ trên không, đất và biển giữa lực lượng Nga và NATO trong vài tuần qua.

Tại Berlin, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của EU cho biết các Ngoại trưởng của khối sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới chống lại nước Nga vào tuần tới, nhưng Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà sẽ bác bỏ các đề xuất đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt trong thời điểm này.

Nga đã bác bỏ cáo buộc hỗ trợ quân sự cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine khuấy động căng thẳng, nhưng NATO tuyên bố liên minh có bằng chứng mạnh mẽ cho cáo buộc của mình./.

Nguyễn Hường