Ukraine cáo buộc Nga tăng cường lực lượng trên biên giới

16/01/2015 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Turchinov cáo buộc Nga triển khai 52.000 binh sĩ trang bị xe tăng, xe bọc thép, pháo binh và máy bay chiến đấu tới sát biên giới Ukraine.

Ukraine hôm 15/1 cáo buộc Nga tăng cường tập kết quân sự trên biên giới với nước này và tuyên bố tăng cường hành động quân sự ở miền Đông trong bối cảnh bùng nổ làn sóng bạo lực đe dọa phá vỡ những hy vọng hòa bình mong manh.

Chính phủ Kiev hôm 13/1 đã dành một ngày quốc tang tưởng niệm 13 dân thường thiệt mạng khi tên lửa phát nổ gần một xe bus trên đường tới thành phố Donetsk. Cả hai bên tham gia xung đột đều đổ lỗi cho nhau về trách nhiệm cho thảm kịch này.

Oleksandr Turchynov, thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Ukraine.

Giao tranh ở khu vực phía đông cũng gia tăng trong những ngày gần đây khiến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko và các nhà lãnh đạo của Nga, Đức và Pháp bị hoãn lại.

Kiev cũng cáo buộc lực lượng ly khai tiến hành một cuộc tấn công tên lửa và pháo kích quy mô lớn nhằm vào điểm nóng giao tranh tại sân bay Donetsk những ngày qua.

Oleksandr Turchynov, thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Ukraine đã gợi lên một kịch bản thảm khốc trước Quốc hội nước này khi cho biết sự tăng cường tấn công lớn của quân nổi dậy có thể dẫn đến một "cuộc chiến tranh quy mô lớn" nếu quân đội Nga cũng đã tham gia trực tiếp hơn.

Ông cũng cáo buộc Moscow ngăn cản phía đông Ukraine đạt được ổn định để làm hao tổn nguồn lực kinh tế và quốc phòng của quốc gia.

Turchinov tuyên bố trước Quốc hội nước này rằng 8.500 binh sĩ Nga đang chiến đấu hỗ trợ 30.000 quân nổi dậy ở miền Đông; Nga đã triển khai 52.000 binh sĩ trang bị xe tăng, xe bọc thép, pháo binh và máy bay chiến đấu tới sát biên giới Ukraine.

Ukraine hôm 15/1 đã thông qua một đạo luật cho phép huy động 3 đợt quân dự bị trong năm nay, trong đó đợt đầu tiên gồm 50.000 người diễn ra vào ngày 20 tháng 1.

Động thái này đã thu hút một phản ứng mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo ly khai ở Donetsk. "Ukraine đang chuẩn bị cho chiến tranh",  Alexander Zakharchenko nói với các phóng viên. "Chúng tôi đã sẵn sàng để đáp ứng đầy đủ. Chúng tôi không yếu đuối."/.

Nguyễn Hường