Ukraine lo ngại kích động bạo lực khi hàng ngàn khẩu súng bị mất cắp

15/03/2014 14:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hơn 5.000 khẩu súng trường Kalashnikov, 2741 khẩu súng ngắn Makarov, 123 súng máy, 12 bệ phóng rocket Shmel đã bị đánh cắp.

Những lo ngại về khả năng xảy ra các vụ tấn công vũ trang và khiêu khích tại Ukraine cùng các nước láng giềng đang gia tăng sau khi xuất hiện các báo cáo cho rằng nhiều vũ khí đạn dược đã bị đánh cắp từ các kho quân sự ở miền tây nước này những tuần qua.

Một nguồn tin trong Bộ Nội vụ Ukraine nói với thông tấn RIA Novosti rằng, Bộ trưởng Nội vụ mới của Ukraine Arsen Avakov gần đây đã nhận được báo cáo rằng một lượng lớn súng và đạn dược đã bị đánh cắp khỏi một kho quân sự.

Ảnh minh họa. 

Theo báo cáo, hơn 5.000 khẩu súng trường Kalashnikov, 2741 khẩu súng ngắn Makarov, 123 súng máy, 12 bệ phóng rocket Shmel đã bị đánh cắp khỏi kho chứa ở khu vực Lvov hồi cuối tháng 2. 

Cuộc điều tra cũng xác minh rằng 1.500 quả lựu đạn F-1 và lượng lớn đạn dược đã biến mất khỏi kho chứa.

Trước đó có thông tin cho rằng vào cuối tháng 2, trong một cuộc đột kích vào một số đơn vị quân đội Ukraine tại khu vực Tây Lvov, những kẻ tấn công đã lấy đi 1.200 vũ khí gồm 1.000 khẩu súng ngắn Makarov, súng trường Kalashnikov và hơn 170 súng máy và súng bắn tỉa.

Hiện các nhà chức trách Ukraine chưa thể tìm ra thủ phạm cũng như số vũ khí đã bị mất. Họ đang lo ngại rằng những vũ khí này có thể được sử dụng nhằm kích động bất ổn hơn nữa ở Ukraine và sau đó là lan sang các nước láng giềng.

Hiện biên giới phía bắc và phía đông Ukraine đang được thắt chặt an ninh, do đó, các nhà điều tra nghi ngờ rằng số vũ khí bị đánh cắp trên có thể sẽ được nhập lậu bất hợp pháp thông qua biên giới phía tây sang các nước láng giềng Romania, Albania, Transnistria và khu vực Balkan. Từ đó, chúng sẽ được vận chuyển tới bán ở các nước EU.

Một số chuyên gia quân sự tin rằng các loại vũ khí bị mất sẽ sớm rơi vào tay của nhóm Right Sector hoặc phong trào dân tộc chủ nghĩa khác tại Ukraine, đó là những động lực bạo lực của cuộc đảo chính lật đổ Victor Yanukovich. Right Sector là nhóm kích động chủ nghĩa khủng bố và tham gia cuộc chiến chống lại Nga tại Chechnya. Nhóm này cũng được xem là một mối đe dọa đối với nhà nước và nhân dân Ukraine.

Hôm Thứ Tư, Thủ tướng Crimea Sergey Aksenov tuyên bố ông nhận được thông tin rằng Right Sector đã lên kế hoạch tấn công một trong những đơn vị của quân đội Ukraine trên bán đảo dưới vỏ bọc là các binh sĩ Nga như một động thái khiêu khích nhằm phá vỡ cuộc trưng cầu dân ý tại bán đảo này.  

Chính quyền Crimea đã huy động 10.000 thành viên của quân đội mới thành lập từ đội tự vệ địa phương và hơn 5.000 nhân viên cảnh sát sẽ đảm bảo rằng cuộc trưng cầu diễn ra suôn sẻ./.

Nguyễn Hường