Ukraine sẵn sàng tự tiến hành dự án máy bay vận tải An-70

14/04/2013 07:16 Theo QĐND
(GDVN) - Ukraine vẫn sẽ tiếp tục dự án chế tạo máy bay vận tải chiến thuật Antonov An-70 của Công ty Nhà nước Antonov cho dù phía Nga có thể rút khỏi dự án.
Vận tải cơ An-70. Ảnh: airlines.net

Chủ tịch Công ty Antonov, ông Dmytro Kyva cho biết, trong buổi triển lãm quốc phòng và hàng không vũ trụ quốc tế LAAD vừa qua tại Rio de Janeiro, Brazil, công ty đã phải hoãn cuộc thử nghiệm máy bay vận tải chiến thuật An-70 do Bộ Quốc phòng Nga - đối tác chính của dự án, một lần nữa lưỡng lự về sự tham gia của mình vào dự án.

Trong tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov có đoạn nêu: "Chúng tôi đồng ý tiếp tục hợp tác với Nga trong dự án An-70 và đã bắt tay vào công việc. Tuy nhiên, một số quan chức Moscow đang cho rằng họ sẽ xây dựng một dòng máy bay vận tải quân sự của riêng họ. Trong trường hợp này, Kiev sẽ buộc phải tiếp tục tiến hành, tiếp tục tự gánh những phí tổn, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ theo đuổi dự án”. Ông cũng tiết lộ thêm, chiếc máy bay hiện đang trong giai đoạn bay thử nghiệm - giai đoạn cuối cùng của dự án. Ông tin tưởng Ukraine sẽ có thể tự tiến hành sản xuất hàng loạt loại máy bay này trong thời gian sắp tới.

An-70 là máy bay vận tải hạng trung tầm xa thế hệ mới, được thiết kế để chuyên chở được 300 lính bộ binh hoặc 206 thương binh với trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 145 tấn. Được trang bị 4 động cơ cánh quạt Progress D-27 (14.000 sức ngựa mỗi chiếc), vận tải cơ này đạt tốc độ 780km/h, trần bay 12km và phạm vi hoạt động 6.600km nếu mang 20 tấn hàng hóa hoặc 8.000km khi không tải. Kinh phí của mỗi chiếc máy bay ước tính khoảng 67 triệu USD.

Dự án An-70 giữa Ukraine và Nga đã trải qua một giai đoạn chuẩn bị lâu dài và gặp nhiều trục trặc, với việc một mẫu thử nghiệm bị rơi vào những năm 1990 trong một vụ va chạm và vụ tai nạn thứ hai vào năm 2001 ở Omsk (Nga) cùng một số vẫn đề liên quan đến động cơ cánh quạt.

Năm 2002, Nga và Ukraine đã bắt tay cùng hợp tác sản xuất An-70 với điều khoản rủi ro chia đều cho 2 bên, nhưng Moscow đã rút khỏi dự án vào năm 2006, và chỉ để tái tham gia vào cuối năm 2009.

Theo QĐND