Kiev hôm 1/5 đã bắt giữ một tùy viên quân sự Nga bị tình nghi làm gián điệp và lệnh cho nhà ngoại giao này phải rời Ukraine trong bối cảnh quan hệ song phương gia tăng căng thẳng do các cuộc biểu tình đòi ly khai của nhóm thân Moscow.

Lực lượng an ninh Ukraine tại Kiev.
Theo Telegraph, một nhà ngoại giao Nga giấu tên đã bị chính quyền Kiev bắt giữ hôm 1/5 khi thực hiện "hoạt động tình báo". Thời gian ông sẽ rời khỏi Ukraine không được tiết lộ. 

Kiev cáo buộc Moscow đứng sau các cuộc biểu tình ly khai ở khu vực Đông Nam đất nước trong  những tháng gần đây. Các nhà lãnh đạo Ukraine thân phương Tây cũng đã thừa nhận họ "bất lực" trong việc đối phó với các nhóm ly khai giành quyền kiểm soát các tòa nhà chính phủ và trạm kiểm soát ở Donetsk và vành đai công nghiệp Đông Ukraine, nơi đóng góp 1/3 sản lượng công nghiệp cho quốc gia này.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov hôm 30/4 đã lệnh cho quân đội nước này sẵn sàng chiến đấu vì các mối đe dọa từ Nga và ngăn chặn sự lây lan của mối đe dọa khủng bố từ lực lượng ly khai và phá hoại thân Nga tới các khu vực khác của Ukraine. 

Ông cáo buộc các nhóm ly khai vũ trang ở Slaviansk đã giết người, tra tấn và bắt giữ người; ngoài các vũ khí tự động họ còn có vũ khí hạng nặng như súng phóng lựu. 

Trước đó Bộ này đã ra tuyên bố yêu cầu Kiev chấm dứt các lời lẽ cáo buộc và dừng các hành động bạo lực chống lại dân thường của mình, kêu gọi đối thoại hòa giải dân tộc.

 

 


Nguyễn Hường