Ukraine từ chối đàm phán trực tiếp với phe ly khai

20/11/2014 07:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Ukraine Yatseniuk còn kêu gọi Moscow "ngừng chơi trò chơi nhằm hợp pháp hóa những tên cướp và những kẻ khủng bố."

Nga hôm 19/11 kêu gọi các nhà lãnh đạo Ukraine đàm phán trực tiếp với lực lượng ly khai để chấm dứt xung đột ở miền Đông, nhưng Kiev đã từ chối và cáo buộc Moscow đang "chơi trò chơi nhằm hợp pháp hóa những kẻ khủng bố".

Kiev và phương Tây cáo buộc Nga gây bất ổn ở miền Đông Ukraine bằng cách hỗ trợ tiền bạc, vũ khí, quân tiếp viện cho lực lượng ly khai. 

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk (phải) lắng nghe  Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói trong một cuộc họp báo ở Kiev ngày 18 tháng 11 năm 2014.

Nga ủng hộ lực lượng ly khai, nhưng phủ nhận can thiệp trực tiếp vào khu vực Donbass.

"Chúng tôi đang kêu gọi thành lập mối liên lạc ổn định giữa Kiev và Donbass với mục tiêu đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có thể chấp nhận được", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong tuyên bố hôm 19/11.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk đã bác bỏ đề nghị này và lên tiếng cáo buộc Moscow đang cố gắng đẩy Kiev vào thế công nhận phe nổi loạn và yêu cầu ly khai của họ. 

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ, ông tuyên bố Kiev sẽ không đàm phán trực tiếp với lực lượng ly khai và lặp lại lập trường rằng "sẽ không đàm phán trực tiếp với lính đánh thuê (của Nga)".

Thủ tướng Ukraine Yatseniuk còn kêu gọi Moscow "ngừng chơi trò chơi nhằm hợp pháp hóa những tên cướp và những kẻ khủng bố."

Một lệnh ngừng bắn ba bên giữa Nga, Ukriane và lực lượng ly khai và sự hỗ trợ của OSCE đã được ký kết hôm 5/9 tại Minsk. Nhưng nó đang có nguy cơ sụp đổ vì hai bên vẫn không ngừng nã đạn vào nhau. 

Ngoại trưởng Lavrov và Tổng thống Vladimir Putin đã hội đàm với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ở Moscow hôm 18/11 nhưng không vượt qua được những rạn nứt sâu sắc về Ukraine.

Ông Lavrov cho rằng, "băng đảng chiến tranh" tức những người ủng hộ chiến dịch quân sự của Kiev ở miền Đông đã cố gắng loại bỏ thỏa thuận hòa bình để phương Tây buộc tội Nga can thiệp xung đột. 

Nguyễn Hường