Ukraine từng cung cấp bằng chứng giả cho Mỹ về lính Nga ở miền Đông

14/02/2015 09:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nhóm nghị sĩ Ukraine đã cung cấp cho Mỹ những bức ảnh giả được gọi là bằng chứng về sự hiện diện của quân đội và vũ khí Nga.

Một nhóm nghị sĩ Ukraine đã cung cấp cho Mỹ những bức ảnh được gọi là bằng chứng về sự hiện diện của quân đội và vũ khí Nga tại Ukraine. Tuy nhiên, những bức ảnh này sau đó được chứng minh là không chính xác.

Ảnh được các nghị sĩ Ukraine cung cấp cho Thượng nghị sĩ Mỹ làm bằng chứng về sự hiện diện của quân đội Nga tại Đông Ukraine bị phát hiện là giả.

Theo tờ The Washington Free Beacon ngày 13/2, những bức ảnh này được một phái đoàn của Ukraine trình lên Ủy ban Quân vụ Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái.

Ban đầu, Mỹ có ý định công bố các bức ảnh này như một bằng chứng mạnh mẽ cho các cáo buộc chống lại Nga. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, họ phát hiện ra rằng những bức ảnh được chụp từ năm 2008 tại cuộc xung đột ở Gruzia chứ không phải ở Đông Ukriane.

Tờ báo Mỹ dẫn lời Thượng nghị sĩ Jim Inhofe cho biết: "Các thành viên Quốc hội Ukraine đã cung cấp cho chúng tôi những bức ảnh đã in sẵn như thể nó được chụp trực tiếp. Tôi đã rất tức giận sau khi phát hiện ra rằng bức ảnh này là của AP thực hiện năm 2008".

Một trong hai hình ảnh bị phát hiện là giả.

Mặc dù Thượng nghị sĩ Inhofe không tiết lộ danh tính các thành viên trong phái đoàn Ukraine đã cố gắng đánh lừa ông. Nhưng theo RT, thời điểm cuối năm ngoái chỉ có duy nhất chỉ huy tiểu đoàn tình nguyện Donbass, Semyon Semenchenko tới thăm Washington để đề nghị Mỹ hỗ trợ vũ khí và huấn luyện cho lực lượng của mình.

Theo The Washington Free Beacon, nghị sĩ Ukraine sau đó đã hối lỗi bằng tuyên bố đã thu thập được những hình ảnh "độc quyền" mới về việc quân đội Nga tham gia huấn luyện và cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông.

Những bức ảnh này được cho là chụp vào khoảng từ ngày 24/8 đến 5/9 cho thấy sự xâm nhập của lực lượng Nga với các loại vũ khí tiên tiến vào miền Đông Ukraine.

Thượng nghị sĩ Inhofe bày tỏ hy vọng rằng các bằng chứng mới là xác thực và kêu gọi Quốc hội Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine "các thiết bị và loại vũ khí mà họ cần" bởi họ hiện không có bất cứ thứ gì có thể tự vệ trước xe tăng của Nga./.

Nguyễn Hường