UNESCO tổ chức diễn tập ứng phó với sóng thần ở 24 nước Ấn Độ Dương

06/09/2014 06:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nước tham gia sẽ được kiểm tra khả năng dự báo và ứng phó với thảm họa sóng thần.

Hai mươi tư quốc gia nằm trải dài từ Úc tới Nam Phi sẽ tham gia vào một diễn tập quy mô lớn chưa từng có do Liên Hợp Quốc tổ chức để kiểm tra khả năng dự báo và ứng phó với thảm họa sóng thần.

Một ngôi làng ven biển ở Indonesia gần như bị san phẳng sau trận sóng thần năm 2004.

Cuộc diễn tập do UNESCO tổ chức sẽ mô phỏng tình huống xảy ra một trận động đất mạnh 9,1 độ richter ở phía nam đảo Java, Indonesia vào ngày 9/9.

Cuộc diễn tập cũng mô phỏng một trận động đất thứ hai mạnh 9,0 độ richter xảy ra ở rãnh Makran, phía nam Iran và Pakistan. 

"Cả hai kịch bản sẽ mô phỏng sóng thần tấn công các nước khu vực Ấn Độ Dương", UNESCO tuyên bố.

Cuộc diễn tập quy mô này được tiến hành để kiểm tra hệ thống cảnh báo sóng thần ở Ấn Độ Dương sau sự kiện sóng thần tấn công khu vực này ngày 24/12/2004 giết chết hơn 230.000 người, làm hơn 1 triệu người khác bị ảnh hưởng.

Các nước tham gia sẽ được kiểm tra khả năng phối hợp hành động khi sự cố xảy ra, hiệu quả của các biện pháp khẩn cấp và diễn tập sơ tán cho người dân sống ở khu vực ven biển.

Các nước tham gia diễn tập gồm Australia, Bangladesh, Comoros, Đông Timor, La Reunion của Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Kenya, Madagascar, Malaysia, Maldives, Mauritius, Mozambique, Myanmar, Oman, Pakistan, Seychelles, Singapore, Nam Phi, Sri Lanka, Tanzania, Thái Lan và Yemen./.

Nguyễn Hường