Ứng viên Cộng hòa: Mỹ phải giữ ưu thế quân sự trước đối thủ

11/10/2011 08:38 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa có quan điểm sử dụng sức mạnh để giữ vững vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới.

Ngày 7/10/2011, Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney tuyên bố, nếu ông trúng cử Tổng thống, sẽ bảo đảm cho Mỹ giữ được ưu thế quân sự trên thế giới, nhằm chống lại các đối thủ tiềm tàng.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa - Mitt Romney

Tại Học viện Quân sự Citadel (Citadel military college), Romney đã có bài phát biểu về chính sách ngoại giao, ông muốn khẳng định với người của Đảng Cộng hòa rằng, trong môi trường rộng lớn của một thế giới bất ổn, ông sẽ nỗ lực xây dựng hình tượng tích cực, dám nghĩ dám làm, xoay chuyển tình trạng “thụt lùi” dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Obama.

Romney nói: “Lý do rất đơn giản: Nếu các bạn không muốn Mỹ trở thành cường quốc mạnh nhất thế giới, tôi sẽ không làm Tổng thống Mỹ, bởi vì hiện nay các bạn đã có một Tổng thống như vậy”.

Mitt Romney cho rằng, Mỹ cần duy trì ưu thế quân sự trước các đối thủ tiềm tàng. Trong hình là hình ảnh hiếm có với sự xuất hiện của máy bay ném bom tàng hình B2 cùng với máy bay trang bị cho tàu sân bay đã bay trên 3 Hạm đội tàu sân bay của Mỹ

Tin cho biết, bài phát biểu của Romney là phiên bản nâng cấp của quan điểm “Sức mạnh đổi lấy Hòa bình” của cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Reagan. Ông cho rằng, Nga có tham vọng ngày càng lớn, các nhà hoạch định chính sách Mỹ chắc chắn phải quan tâm chặt chẽ đối với họ, ngoài ra còn có các nước Iran, Pakistan, CHDCND Triều Tiên và Venezuela.

Romney nói, ông sẽ duy trì thế mạnh của quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, nhằm bảo đảm cho các tuyến đường thương mại thông suốt và tăng cường hợp tác với các nước châu Á.

Máy bay ném bom B-52

Romney cho biết: “Mỹ cần luôn giữ vững ưu thế về quân sự để ngăn chặn những đối thủ xâm phạm tiềm tàng, bảo vệ đồng minh và bản thân chúng ta. Nếu Mỹ là người lãnh đạo không thể tranh cãi của toàn thế giới, tính tất yếu duy trì trật tự thế giới của chúng ta cũng đã giảm đi rồi”.

Đông Bình (Theo Mil)