Ủy ban An ninh quốc gia, tổ chức siêu quyền lực hay tiểu Nội các mới?

19/11/2013 15:22 Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)
(GDVN) - Nhiều chuyên gia (giấu tên) nhận xét, Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc có thể xem như một "tiểu Nội các", một dạng tổ chức siêu quyền lực bao trùm các ngành ngoại giao, quốc phòng, công an, an ninh, tuyên truyền, báo chí và phụ trách xử lý các mối uy hiếp an ninh đối nội cũng như đối ngoại.

Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc được cho là đã thành công trong việc vận động hội nghị Trung ương 3 thành lập Ủy ban An ninh quốc gia.

Ngày 19/11 giới truyền thông Trung Quốc dẫn nguồn tờ Tin tức kinh tế thế kỷ 21 phân tích về tổ chức Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc được cho là đã thông qua chủ trương thành lập tại hội nghị Trung ương 3 đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tuần trước.

Tờ báo này nhận xét, Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc là một tổ chức quyền lực lớn hơn nhiều các ban, tiểu ban lãnh đạo khác hiện có của Bắc Kinh, phạm vi của nó bao trùm cả 3 lĩnh vực đảng (Cộng sản Trung Quốc) - chính phủ - quân đội.

Tin tức kinh tế thế kỷ 21 đã phỏng vấn nhiều chuyên gia (giấu tên) nhận xét, Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc có thể xem như một "tiểu Nội các", một dạng tổ chức siêu quyền lực bao trùm các ngành ngoại giao, quốc phòng, công an, an ninh, tuyên truyền, báo chí và phụ trách xử lý các mối uy hiếp an ninh đối nội cũng như đối ngoại.

Việc thành lập Ủy ban An ninh quốc gia được giới quan sát Trung Quốc cho rằng sẽ tăng cường tính chủ động của Trung Quốc trong đối phó với các thách thức an ninh. Tổ chức này sẽ đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Tập Cận Bình với vai trò Chủ tịch nước Trung Quốc.

Vì tổ chức này không nằm trong nội các Chính phủ (Quốc vụ viện Trung Quốc) nên việc thành lập Ủy ban An ninh quốc gia sẽ không phải đưa ra Quốc hội nước này biểu quyết thông qua.

Mặc dù cơ cấu, tổ chức của Ủy ban An ninh quốc gia chưa được công bố, nhưng theo Bưu điện Hoa Nam, ngoài Tập Cận Bình trực tiếp chỉ huy còn có Mạnh Kiến Trụ - Trưởng ban Chính pháp trung ương, Vương Lô Ninh - Chủ nhiệm Ban nghiên cứu chính sách trung ương, Uông Vĩnh Thanh - Phó chánh văn phòng chính phủ và Mạnh Kiến Trụ đang là người trực tiếp phụ trách phương án nhân sự, cơ cấu tổ chức hoạt động của ủy ban này.


Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)