Ủy ban Quốc hội Mỹ cảnh báo về tăng cường sức mạnh quân sự Trung Quốc

21/11/2014 06:57 Hồng Thủy
(GDVN) - "Sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc đối với năng lực quân sự của mình đã khuyến khích Bắc Kinh tích cực thúc đẩy tham vọng lãnh thổ", báo cáo bình luận.
Lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, hình minh họa.

Kyodo News ngày 21/11 đưa tin, một ủy ban của Quốc hội Mỹ hôm Thứ Năm đã cảnh báo về các hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc, đặc biệt là khả năng răn đe hạt nhân và lực lượng hải quân. Cán cân quyền lực khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang nghiêng về phía Trung Quốc.

Lực lượng hạt nhân của Trung Quốc trong 3 - 5 năm tới sẽ mở rộng đáng kể, Ủy ban Kinh tế và an ninh cho biết trong một báo cáo thường niên. Việc mở rộng lực lượng hạt nhân của Trung Quốc sẽ có khả năng làm suy yếu Mỹ trong việc mở rộng răn đe, đặc biệt trong mối liên hệ với Nhật Bản.

"Sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc đối với năng lực quân sự của mình đã khuyến khích Bắc Kinh tích cực thúc đẩy tham vọng lãnh thổ", báo cáo bình luận. Ủy ban này đề cập đến tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, bao gồm Việt Nam và Philippines đối với chủ quyền ở Biển Đông.

Trung Quốc cũng đã thường xuyên phái tàu xâm nhập lãnh hải Nhật Bản gần nhóm đảo Senkaku. Để đối phó với sự mở rộng sức mạnh quân sự của Trung Quốc, Ủy ban kêu gọi Quốc hội Mỹ phân bổ ngân sách cần thiết để xây dựng lực lượng quân sự Mỹ trong khu vực và hỗ trợ chiến lược quốc phòng mới của Nhật Bản, cho phép Lực lượng phòng vệ có quyền tự vệ tập thể.

Trong 3 đến 5 năm tới, Trung Quốc sẽ có thể có nhiều hơn 5 tàu ngầm hạt nhân, mỗi chiếc có thể mang 12 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Đến năm 2020, Trung Quốc có tổng cộng 351 tàu ngầm trang bị tên lửa hoạt động trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hải quân Mỹ có thể tăng số lượng tàu ngầm lên 67 chiếc vào năm 2020 từ con số 50 chiếc hiện nay, nếu ngân sách cho phép.

Hồng Thủy