Vấn nạn "chặt chém" trước cửa đền Bảo Lộc

18/03/2014 06:38 Duy Phong - Xuân Hoàng
(GDVN) - Theo quy định, giá vé gửi ô tô chỉ được thu không quá 10.000 đồng/xe nhưng những người trông xe ở đền Bảo Lộc thu đến 50.000 đồng.

Cứ mỗi năm, hàng trăm nghìn lượt khách thập phương lại về đền Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc (Nam Định) để thắp nén nhang thành kính dâng lên người Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn. Thế nhưng, chính họ lại trở thành "nạn nhân" của những ông chủ trông xe “chặt chém” với giá vé cao hơn nhiều lần so với quy định.

Một số người dân ở đây cho biết, dịp đầu xuân có những ngày đền Bảo Lộc tiếp đón cả chục nghìn du khách, số lượng người gửi xe nhiều không xuể. Những người gửi xe khi nhận những chiếc vé với giá cao “cắt cổ” cũng chỉ biết ngậm ngùi im lặng. Đơn giản một điều là, họ nghĩ giữa chốn linh thiêng này không ai muốn kì kèo, thêm bớt. Còn ông chủ trông xe cứ hả hê “hốt bạc” trước cổng đền.

Nơi vào trông giữ xe ở đền Bảo Lộc

Giá vé gửi xe ở di tích đền Bảo Lộc đều do các chủ giữ xe tự ý in ra. Hầu hết giá vé dành cho ô tô đều 50.000 đồng/xe. Trong khi đó giá vé được quy định trong văn bản năm 2014 -2015 của UBND xã chỉ có 10.000đồng/xe ô tô 4 chỗ ngồi.

Tuy sự việc trên vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ nhưng khi được hỏi, ông Trần Đức Luyện, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Phúc lại cho rằng: “Việc này tôi không biết, tôi cũng không quan tâm việc ấy”. 

Ông Luyện còn "đe": “Các anh là cơ quan báo chí thì phải viết tốt để định hướng dư luận, chứ không phải bôi xấu địa phương”.

Vé xe ô tô với giá "cắt cổ" và đơn thư của người dân

Ông Luyện nói thêm: “Xã Mỹ Phúc chúng tôi hiện nay chưa có Ban Quản lý di tích, còn việc trông giữ xe là do người nào đấu thầu được thì làm. Việc đấu thầu chúng tôi tổ chức hàng năm. Năm nay ông Trần Huy Hiếu là người trúng thầu với giá là 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Hiếu sau đó đã chuyển nhượng lại cho ông Trần Viết Số”.

Việc người trông xe vô tư "chặt chém" trước mặt lực lượng Công an địa phương, ông Luyện lý giải: “Có thể một số đồng chí Công an xã quen biết với chủ giữ xe nên không tố giác”.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Nam Định sớm vào cuộc xử lý nghiêm tình trạng trên.


Duy Phong - Xuân Hoàng