"Vận số của Năm Cam đang rất xấu do đối thủ đến từ hướng Tây"

21/04/2013 07:00 Theo Thanh Thủy/Laodong
Theo lời thuật của một đàn em Năm Cam, trong một chuyến đi chơi ở Đài Loan, Năm Cam đã nhờ bà thầy bói nổi tiếng nhất Đài Bắc xem vận số của mình. Bà thầy bói đã phán rằng vận số của Năm Cam đang rất xấu do một mối đe dọa đến từ hướng Tây.
Về nhà họp “ban tham mưu”, Năm Cam nhận ra rằng mối đe dọa từ hướng Tây mà bà thầy Đài Đắc đã phán chính là Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành - người vừa từ miền Tây về TPHCM nhận nhiệm vụ ở Tổng cục Cảnh sát.

Rất nhiều câu chuyện ly kỳ được loan truyền xung quanh chuyện ông Tư Bốn phá án “Năm Cam và đồng bọn”, chẳng hạn: Năm Cam đã xin gặp “đối thủ số một” trong đời ông là tướng Tư Bốn một lần thì ông mới có thể thanh thản nhận lấy án tử. Thực hư câu chuyện ra sao? Tôi đã có dịp ngồi nghe ông Tư Bốn kể lại chuyện đánh án.

Đối thủ đến từ hướng Tây

Đó là lúc ông Tư Bốn rời Công an Tiền Giang về TPHCM nhận nhiệm vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, phụ trách phía Nam vào năm 1999. Lúc ấy, tổ chức “xã hội đen” Năm Cam đang khuynh đảo thế giới ngầm ở TPHCM. Theo lời của Hiệp “phò mã” (con rể Năm Cam), ngay khi ông Tư Bốn về TPHCM, trùm “xã hội đen” Năm Cam triển khai ngay kế hoạch tiếp cận, mua chuộc nhằm vô hiệu hóa vị tướng miền Tây.

Tướng Nguyễn Việt Thành


Người lãnh “trọng trách” này là Hiệp “phò mã” và Thọ “đại úy”. Công việc của họ là theo sát ông Tư Bốn để tìm hiểu hoàn cảnh, sở thích, thói quen, kể cả việc ông thích ăn uống ở đâu, nhậu loại rượu gì. Mục đích của Năm Cam là mua chuộc cho được tướng Tư Bốn bằng mọi giá.

Sau thời gian theo dõi sát mọi công việc, sinh hoạt của tướng Tư Bốn, Hiệp “phò mã” đã báo cáo cho cha vợ là Năm Cam về ông Tư Bốn bằng mấy chữ ngắn gọn: “Ăn cơm tập thể, ngủ giường cá nhân” (vì xa nhà, ông Tư Bốn hằng ngày ăn cơm tập thể tại cơ quan cùng anh em, tối ông ngủ luôn tại cơ quan trong một căn phòng nhỏ với chiếc giường cá nhân đơn giản). Ông Tư Bốn cũng hay nhậu, ông thích nhất là nhậu rượu đế từ dưới quê đem lên, nhậu tại cơ quan với anh em thuộc cấp, rất hiếm khi thấy ông đi tiếp khách ở nhà hàng.

Từ những thông tin trên, Năm Cam và “ban tham mưu” nhận định: Tư Bốn là con người rất khó mua chuộc, là mối nguy thật sự cho công việc “làm ăn” của chúng!

Ông Tư Bốn kể: “Khi còn là Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, tôi đã nghe nói nhiều về băng “xã hội đen” ở TPHCM do Năm Cam cầm đầu. Thỉnh thoảng tôi có đọc các báo cáo nội bộ, trong đó không ít lần có thông tin về băng “xã hội đen” Năm Cam. Nhiều anh em ở Công an Tiền Giang khi phối hợp phá án ở TPHCM, trở về cũng báo cáo với tôi về chuyện Năm Cam “làm mưa làm gió” ở TPHCM”.

 Ông Tư Bốn cho biết, ban đầu ông nghĩ băng Năm Cam cũng giống như bao băng nhóm “xã hội đen’ khác, cũng dùng dao búa, vũ lực để ức hiếp người lương thiện, cát cứ một khu vực, kiếm ăn bằng cách bảo kê, đòi nợ thuê, đâm thuê chém mướn… Ở tỉnh Tiền Giang cũng từng xuất hiện nạn “xã hội đen” bảo kê cho các nhà hàng, khách sạn, chợ búa ở khu vực Chợ Giữa, ở thị xã Gò Công, ở cảng cá Vàm Láng, ven quốc lộ 1A… Ông Tư Bốn với vai trò Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang đã kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này, chúng bị dẹp sạch khi mới manh nha, chưa kịp gây thanh thế.

Khi về nhận công tác ở TPHCM với vai trò Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phụ trách phía Nam, trong bộn bề công việc, thỉnh thoảng ông Tư Bốn cũng nghiên cứu các báo cáo về băng “xã hội đen” Năm Cam. Kể cả lúc ấy ông cũng chưa hình dung hết sự nghiêm trọng đặc biệt của băng nhóm Năm Cam, ông nghĩ có thể đó cũng chỉ là một dạng bảo kê không phải là hiếm ở đô thị sầm uất này.

“Một lần, anh em trong cơ quan đi dự một buổi tiệc ở một nhà hàng trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, khi trở về đã kể cho tôi nghe câu chuyện lạ có liên quan tới Năm Cam, làm tôi suy nghĩ nhiều và có cái nhìn chính xác hơn về băng nhóm “xã hội đen” Năm Cam” - ông Tư Bốn nhớ lại.

"Năm Cam - quan hệ khủng"

 Người cán bộ thuộc cấp của ông Tư Bốn kể: Buổi tiệc sang trọng, mời hàng trăm khách, trong đó có nhiều cán bộ thuộc nhiều ngành đóng ở TPHCM. Đã đến giờ khai tiệc, khách đến cũng đông đủ nhưng tiệc vẫn chưa bắt đầu, vì chủ bữa tiệc còn chờ đợi ai đó. Rồi Năm Cam xuất hiện, người chủ bữa tiệc chạy ra đón “anh Năm”. Khi Năm Cam đi vào, không ai bảo ai, tất cả đều đứng dậy chào, lác đác có tiếng vỗ tay. Năm Cam tươi cười đưa tay ra hiệu mời mọi người ngồi xuống.

Năm Cam


Nghe xong câu chuyện, ông Tư Bốn nghĩ ngợi rất nhiều. Tại sao Năm Cam được chào đón trọng thị như thế? Xâu chuỗi những thông tin có được, ông Tư Bốn mường tượng nhận ra Năm Cam không phải là dạng “giang hộ vặt” như ông từng đánh giá, mà đã gần với dạng “bố già” phương Tây, một dạng mafia, là dạng tội phạm có tổ chức chặt chẽ, rất nguy hiểm, đặc biệt có thể Năm Cam đã khuynh loát được không ít những cán bộ nhà nước.

Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành bắt đầu nghiên cứu kỹ hồ sơ về Năm Cam: Năm 1962, khi còn ở tuổi vị thành niên, Năm Cam đã dính líu tới một vụ đâm chết người tại khu sòng bạc Da Heo ở Sài Gòn, bị Tòa án Sài Gòn xử phạt 3 năm tù giam. Tới tuổi “quân dịch”, Năm Cam nhập ngũ Quân lực Việt Nam Cộng hòa làm lính kiểng giữa Sài Gòn. Năm 1971, Năm Cam lại bị xử phạt về tội đánh bạc.

Trước năm 1975, Năm Cam chưa có số má trong giới giang hồ và các tổ chức tội phạm ở Sài Gòn. Sau ngày miền Nam giải phóng, thế giới tội phạm ở Sài Gòn tan rã dần, một số hoàn lương sống cuộc sống mới, một số vượt biên ra nước ngoài, một số tiếp tục phạm tội bị chính quyền nhân dân trừng trị... Tay “giang hồ vặt” Năm Cam tạm bỏ “nghề”, chuyển qua buôn bán đồ cũ ở chợ trời Huỳnh Thúc Kháng.

Một thời gian sau, Năm Cam nhận thấy cơ hội làm “bá chủ giang hồ” đã tới khi mà các tay “cộm cán” trong giới giang hồ ở Sài Gòn đều không còn. Năm Cam bắt đầu tham gia những hoạt động phạm pháp, ngày càng nguy hiểm hơn, rồi vào tù ra khám. Ông Tư Bốn nghiên cứu rất kỹ những lần Nam Cam có dính tới pháp luật, như lần bị bắt vào năm 1994, được ân xá ngay sau đó, có dấu hiệu được sự che chở. Đặc biệt là vụ trọng án giết chết Dung Hà - một nữ trùm “xã hội đen” là đối thủ của Năm Cam, lần này Năm Cam cũng “vô can”. Rồi vụ một chiến sĩ cảnh sát bị giết chết bí ẩn giữa Sài Gòn…

Chân dung trùm “xã hội đen” Năm Cam hiện lên rõ dần dưới cặp mắt nghiệp vụ của tướng Tư Bốn và ban tham mưu. Chuyên án đặc biệt “Năm Cam và đồng bọn” được thành lập do Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành làm trưởng ban. Vụ án này được người dân TPHCM và cả nước đặc biệt quan tâm theo dõi, nhiều lúc rất hồi hộp, cuối cùng Năm Cam và đồng bọn phải cúi mặt nhận tội trước tòa về các tội danh: Giết người, hối lộ, cố ý gây thương tích, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, che giấu tội phạm... Năm Cam đã phải nhận mức án cao nhất - tử hình.

Còn nữa...

Theo Thanh Thủy/Laodong