Venezuela quyết định hoãn lễ nhậm chức của ông Chavez

05/01/2013 21:03 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Tổng thống Chavez sẽ hoãn lễ nhậm chức vào ngày 10/1 tới do liên quan tới tình trạng sức khỏe.

Lễ nhậm chức Tổng thống Venezuela của ông Hugo Chavez diễn ra vào ngày 10/1 có thể được hoãn do ông đang hồi phục sau ca phẫu thuật ung thư mới - Reuters dẫn lời phó Tổng thống nước này cho biết hôm 4/1.

Theo ông Maduro, ông Chavez sẽ tuyên thệ nhậm chức tại hợp pháp tại Tòa án tối cao sau đó. Và dù ông Chevez đang chữa bệnh nhưng không phải ông "hoàn toàn vắng mặt" tại văn phòng của mình.

Ảnh Tổng thống Chavez đặt tại một nhà thờ ở Caracas bên dưới biểu ngữ chúc ông mau chóng hồi phục sức khỏe.

Tuyên bố trên của ông  Nicolas Maduro được cho là một dấu hiệu rằng Chính phủ Venezuela đã tính tới khả năng hoãn tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Chavez.

Nó được đưa ra sau khi phe đối lập ở Venezuela cho rằng việc ông Chavez không tham gia lễ nhậm chức ngày 10/1 có thể sẽ là điều kiện đủ cho họ kêu gọi một cuộc bầu cử mới trong vòng 30 ngày theo luật pháp của Venezuela.

Mặc dù nhấn mạnh ông Chavez vẫn là Tổng thống và có hy vọng phục hồi, nhưng chính phủ Venezuela cũng đã thừa nhận rằng bệnh tình của ông Chavez khá nghiêm trọng do ông bị khó thở vì nhiễm trùng đường hô hấp "nặng".

Trong khi đó, trên mạng xã hội là đầy những tin đồn rằng ông đfã phải thở bình ô-xy và không kiểm soát được sự di căn của bệnh ung thư. Nhưng dù thật hay hư thì sự vắng mặt trên chính trường đột ngột của ông Chavez cũng là một cú sốc lớn cho Venezuela . 

Tổng thống Chavez đã trải qua ca phẫu thuật ung thư thứ 4 hôm 11/12/2012 tại Cuba. Ngày 3/1, Bộ trưởng Thông tin Venezuela cho biết ông Chavez bị suy hô hấp do nhiễm trùng và có thể sẽ không tham gia lễ nhậm chức.

Phó Tổng thống Maduro cũng đã đến Havana thăm ông Chavez và ông cũng đã được ủy quyền lãnh đạo đất nước trong thời gian ông Chavez hồi phục sau ca phẫu thuật.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)