Vi phạm của Đông Đô, Maple Bear Westlake Point, sao con voi chui lọt lỗ kim?

28/08/2019 06:00 Nhật Minh
(GDVN) - Cơ sở giáo dục Đại học, mầm non ngang nhiên tuyển sinh khi chưa được phép. Trong khi các cấp quản lý đều đủ cả, sao “con voi chui lọt lỗ kim”?.

Vừa qua, tại cơ sở mầm non ngoài công lập Maple Bear Westlake Point (địa chỉ: 24, Quảng Bá, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) một học sinh lớp Panda của cơ sở này đã bị cô giáo nhốt vào tủ.

Hành động của cô giáo bị đánh giá là phản giáo dục.

Ảnh minh họa: Nhật Minh

Theo thông tin từ phía Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ, cơ sở Maple Bear Westlake Point chưa được phép tuyển sinh và hoạt động chui vì vẫn đang trong quá trình xem xét (1).

Vụ việc trên xảy ra ở bậc giáo dục mầm non, còn ở bậc giáo dục đại học, dư luận cũng ngã ngửa về các vi phạm xảy ra tại Trường đại học Đông Đô.

Sau khi vi phạm ở Trường Đại học Đông Đô bị phát giác, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phát đi thông tin nhấn mạnh, Bộ chưa nhận được văn bản đề nghị về việc cho phép đào tạo văn bằng 2 của Trường Đại học Đông Đô nên Bộ chưa có văn bản cho phép trường được đào tạo văn bằng 2.

Từ năm 2016 đến năm 2018, Trường Đại học Đông Đô có thực hiện báo cáo thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Tuy nhiên, trong Báo cáo kết quả tuyển sinh các năm từ 2016 đến 2018 gửi về Vụ Giáo dục và Đại học của trường không có thông tin về việc đào tạo văn bằng 2.

Do Trường Đại học Đông Đô không gửi hồ sơ xin phép đào tạo văn bằng 2, nên Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng không yêu cầu trường báo cáo (theo quy định tại Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT).

Triển khai kế hoạch thanh tra 2018, Bộ đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức thanh tra công tác tuyển sinh năm 2018 của Trường Đại học Đông Đô (Quyết định 80/QĐ-TTr ngày 19/9/2018).

Tuy nhiên, Trường Đại học Đông Đô đã có văn bản đề nghị hoãn thanh tra, lý do trường đưa ra là thời điểm đó trường chuyển trụ sở, toàn bộ hồ sơ giấy tờ đều đã đóng gói niêm phong. (2)

Hai vụ việc, một ở bậc học đầu đời, một ở bậc học trước ngưỡng cửa vào đời của nhiều người. Nó làm người ta không thể yên tâm về việc quản lý giáo dục hiện nay.

Các cấp quản lý đều đủ cả nhưng sai phạm xảy ra ngang nhiên, công khai và cơ quan quản lý thì không hề hay biết là sai phạm.


Maple Bear Westlake Point được tuyển sinh là do lỗi đánh máy

Một băn khoăn mà nhiều vị chuyên gia giáo dục chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam là có còn trường hợp nào tương tự Trường đại học Đông Đô, trường không được phép đào tạo văn bằng 2 nhưng vẫn tuyển sinh, mở lớp và cấp bằng.

Và còn có cơ sở giáo dục mầm non nào chưa được phép hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên tuyển sinh, đào tạo công khai.

Thú thực, đọc những lời giải thích của các bên liên quan đến các vi phạm trên như “Maple Bear được tuyển sinh là do lỗi đánh máy”, hay kiểu “hoãn thanh tra” Trường đại học Đông Đô do trường chuyển địa điểm…thật khó chấp nhận.

Bởi quản lý các cơ giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều bộ phận, Vụ được giao nhiệm vụ như Vụ Giáo dục Đại học, Vụ Kế hoạch tài chính, Thanh tra Bộ Giáo dục… Ở bậc mầm non, việc quản lý trực tiếp được giao trách nhiệm tận cơ sở ở phường, phòng Giáo dục và Đào tạo, Quận…

Tại sao, người học biết các cơ sở này đăng tuyển sinh công khai mà các cơ quan, đơn vị quản lý ăn lương ngân sách, được giao nhiệm vụ nhưng lại không biết họ vi phạm để xử lý ngay từ đầu.

Có lẽ, nếu các vị được giao nhiệm vụ mà không hoàn thành nhiệm vụ để các vi phạm trên ngang nhiên xảy ra thì cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm thay vì đổ lỗi.

Và liệu có vị nào sẵn sàng "trả ghế" vì làm không hết trách nhiệm của mình?

Tài liệu tham khảo:

1/https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/maple-bear-westlake-point-duoc-tuyen-sinh-la-do-loi-danh-may-post201703.gd

2/giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bo-giao-duc-chua-bao-gio-cho-phep-truong-dong-do-dao-tao-bat-ky-van-bang-2-nao-post201594.gd

Nhật Minh