Vì sao cả Công an và Viện Kiểm sát quận Đống Đa lại bị công dân tố lên cấp trên?

19/05/2017 12:16 Bảo Nam
(GDVN) - Vụ hủy hoại tài sản tại số 209 Xã Đàn, người bị hại tiếp tục có đơn tố cáo Trưởng Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp.

Ngày 08/05/2017, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn của ông Lê Ngọc Hùng, trú tại B14 số 181 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội tố cáo ông Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa và ông Nguyễn Cao Tiến, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa hành vi "xâm phạm hoạt động tư pháp".

Ngoài gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hùng còn gửi đơn đến ông Nguyễn Quang Thành, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội.

Trong đơn, ông Lê Ngọc Hùng trình bày: “Tôi làm đơn này, tố cáo hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp, cố tình bao che, bỏ lọt tội phạm của Công an quận Đống Đa (do ông Võ Hồng Phương là Trưởng Công an, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa) và Viện kiểm sát Nhân dân quận Đống Đa (do ông Nguyễn Cao Tiến là Viện trưởng), trong vụ án “hủy hoại tài sản” tại số 209 phố Xã Đàn”.

Đơn tố cáo ông Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa và ông Nguyễn Cao Tiến, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp của ông Lê Ngọc Hùng gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh Bảo Nam.

Ông Lê Ngọc Hùng khẳng định: “Công an và Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa đã cố tình không xem xét trách nhiệm hình sự đối với Dân, Phong và Đạt.

Ngày 15/07/2016, Bộ  trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Công an quận Đống Đa xử lý vụ án theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên Công an quận Đống Đa đã cố tình làm ngơ ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng và tiếp tục bao che, bỏ lọt tội phạm đối với các đối tượng Dân, Phong và Đạt”.

Theo kết luận Điều tra số: 04/ĐTHS ngày 16/01/2017 CQCSĐT Công an quận Đống Đa: “Đối với phần diện tích 3m2 bị chiếm giữ, sau khi vụ việc xảy ra, bị can Nga đã xây dựng hoàn trả lại hiện trạng, không sử dụng, Cơ quan Điều tra không tạm giữ phần tài sản này. Cơ quan Điều tra đề nghị UBND các cấp xem xét giải quyết dứt điểm phần diện tích đất không đủ điều kiện hợp khối tại khu vực Xã Đàn”.

Người tố cáo cho rằng: “Diện tích 3m2 đất và tài sản trên đất

Công an quận Đống Đa chưa thực hiện lệnh của Tòa án Hà Nội trong vụ 209 Xã Đàn

là thuộc quyền sử dụng và sở hữu hợp pháp của tôi đã được khẳng định trong Kết luận điều tra số: 04/ĐTHS và được pháp luật bảo vệ. Tài sản này không được xem là tang vật vụ án.

Ngay sau khi thụ lý vụ án, Cơ quan Điều tra Công an quận Đống Đa đã tiến hành niêm phong tài sản này, nhưng đến nay sau nhiều năm, Công an quận Đống Đa vẫn không trả lại cho tôi mà lại đề nghị UBND các cấp xử lý là xâm phạm đền quyền và lợi hợp pháp của tôi, vi phạm pháp luật.

Bằng đơn tố cáo này, tôi tố cáo ông Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa và ông Nguyễn Tiến Cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa về hành vi bao che, cố tình bỏ lọt tội phạm, xâm phạm hoạt động tư pháp.

Đồng thời buộc Công an quận Đống Đa, Viện Kiểm sát quận Đống Đa phải có nghĩa vụ trả lại tài sản cho tôi theo đúng quy định của pháp luật".

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã thông tin, ngôi nhà 209 Xã Đàn có tổng diện tích 144,3m2 là hợp khối của 03 chủ sử dụng đất và sở hữu nhà gồm: Phạm Thị Minh (91m2), Nguyễn Minh Hằng (con gái bà Minh diện tích 50,3m2) và Lê Ngọc Hùng (3m2).

Phần diện tích 3m2 do ông Lê Ngọc Hùng là chủ sử dụng, có tiếp giáp liền kề với đất nhà bà Trần Thị Nga (cùng mang số nhà 209 Xã Đàn).

Người bị hại vẫn tiếp tục làm đơn tố cáo trong vụ án hủy hoại tài sản tại số 209 Xã Đàn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Ảnh giaoduc.net.vn 

Ngày 30/5/2014, ông Hùng được bà Minh báo tin có nhóm người lạ mặt đến đập phá phần diện tích 3m2 do ông làm chủ sử dụng. Ngay sau đó, ông Hùng báo cáo Công an phường Nam Đồng về sự việc trên và được lực lượng chức năng lập biên bản ngăn chặn.

Tuy nhiên, 1 ngày sau, chiều 31/5/2014, nhóm người trên lại tiếp tục đến đập phá tài sản của ông Hùng rồi tiến hành xây mới, lắp cửa cuốn và khóa lại. Ngay khi sự việc xảy ra, ông Hùng tiếp tục làm đơn trình báo Công an phường Nam Đồng và quận Đống Đa.

Giám định của cơ quan chức năng cho thấy, tài sản của ông Hùng, bà Minh bị các đối tượng phá hoại gồm: một cửa cuốn sắt, dầm bê tông cốt thép, một bức tường dày 20cm, tôn chống nóng, trần thạch cao… tổng thiệt hại là gần 67 triệu đồng.

Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa lại không đưa các đối tượng Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt để truy tố trước pháp luật.

Ngày 16/12/2015, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa vụ án ra xét xử và

Tòa yêu cầu khởi tố, Công an nói không, Viện Kiểm sát tối cao cần vào cuộc

hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu Công an, Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa đưa các đối tượng Phong, Dân, Đạt vào vụ án để “giải quyết vụ án khách quan, toàn diện, tránh bỏ lọt tội phạm và đảm bảo quyền lợi cho những người liên quan”.

Lời khai tại phiên Tòa phúc thẩm ngày 16/12/2015, bị cáo Trần Thị Nga cho rằng, mục đích của bị cáo là muốn chiếm bằng được diện tích 3m2 do ông Hùng, bà Minh đang quản lý sử dụng nên đã thỏa thuận “mua” của Dân, Đạt và Phong.

Ngày 29/5/2014, Phong đã điện thoại cho bà Nga để thực hiện hành vi phạm tội là chiếm đoạt diện tích 3m2 đất và tài sản trên đất của ông Hùng, bà Minh.

Ngày 30/5/2014, Dân cùng Phong tổ chức người đến thực hiện hành vi trên thì bị Công an phường Nam Đồng lập biên bản ngăn chặn.

Không từ bỏ ý định, đến ngày 31/5/2014, các đối tượng trên tiếp tục đến số nhà 209 Xã Đàn để chỉ đạo hàng chục người đập phá và xây mới hợp khối, lắp cửa sắt và giao chìa khóa cho bị cáo Trần Thị Nga quản lý.

Sau hơn 1 năm điều tra, mới đây Công an quận Đống Đa tiếp tục ban hành Kết luận điều tra bổ sung số 04/ĐTHS ngày 16/1/2017 và vẫn giữ nguyên quan điểm không khởi tố các đối tượng Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt giống như lần kết luận điều tra ban đầu (ngày 31/3/2015).

Kết luận số 04 của Công an quận Đống Đa khẳng định: “Đối với hành vi

Vì sao Viện kiểm sát TP. Hà Nội chậm trễ giải quyết đơn tố cáo của công dân?

của Hoàng Đạt, Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Cơ quan điều tra đã tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ hiện chưa đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội Hủy hoại tài sản của Đạt, Phong, Dân nên không có căn cứ để xử lý”.

Nhằm làm rõ thông tin trong đơn trình bày của người bị hại, ngày 12/05/2017,  phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thông qua ông Ngô Hồng Sơn, Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát.

Ngày 18/05/2017, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Ngô Hồng Sơn cho biết: “Tôi đã trình giấy giới thiệu của Báo về việc này (đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng -PV) lên lãnh đạo Viện rồi và đang chờ xem lãnh đạo Viện giao cho phòng nào xử lý, có gì sẽ thông tin lại”.

Trước sự việc trên, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội sớm vào cuộc để xác minh đơn tố cáo của công dân, làm rõ có hay không hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp của Công an và Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa.

Bảo Nam