Vì sao Hanotex lại bội tín và không chấp hành pháp luật?

11/11/2015 08:36 Phan Thiên
(GDVN) - Mặc dù sai phạm tại chung cư Sky City đã được Sở Xây dựng “vạch mặt”, tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư là Công ty TNHH Hanotex vẫn không chấp hành “mệnh lệnh”.

Hàng loạt sai phạm không khắc phục!

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, trước đó,  ngày 10/9/2015 trong Công văn số 8286/SXD-TTr của Sở Xây dựng do Phó Giám đốc Võ Nguyên Phong ký gửi Công ty TNHH Hanotex và ban quản trị tòa nhà Sky City (số 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) đã “vạch rõ” hàng loạt những sai phạm của chủ đầu tư:

Thứ nhất, công trình đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010, chủ đầu tư đã lập hồ sơ hoàn công một số hạng mục nhưng chưa hoàn thiện toàn bộ hoàn công của công trình, chưa tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng.

Việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ hoàn thành công trình là vi phạm điểm d Khoản 1 Điều 16 Nghị định số 121/2013/NĐ - CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Chung cư Sky City Tower 

Thứ hai, việc chủ đầu tư thi công xây dựng cầu thang bộ tại trục giữa tòa nhà B không thông từ kĩ thuật mái xuống tầng 1 là sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp là vi phạm Điểm C Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ - CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Thứ ba, việc chủ đầu tư đã xây dựng các căn hộ penthouse tại tầng kĩ thuật mái và tầng mái của 2 tòa nhà A, B và việc sử dụng một nửa diện tích tầng kĩ thuật tòa nhà B để làm văn phòng cho thuê là sai nội dung giấy phép xây dựng, sai mục đích sử dụng.

Việc xây dựng này đã vi phạm Điểm C Khoản 5 Điều 13 và Điểm d Khoản 3 Điều 55 Nghị định số 121/2013/NĐ - CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Kết luận của Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ rõ những sai phạm của Hanotex và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục...

Thứ 4, việc chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng thêm một số hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng (không có trong bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng đã được duyệt) là vi phạm Điểm C Khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2913/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Ngoài ra, còn một số tồn tại khác như chủ đầu tư chưa hoàn thành hệ thống gas trung tâm để đưa vào sử dụng dù đã 4 năm kể từ ngày bàn giao căn hộ, chưa khắc phục độ ồn của hệ thống điều hòa trung tâm Chiler.

Chủ đầu tư cũng chưa chuyển giao kinh doanh điện, nước cho các công ty kinh doanh điện, nước để cư dân ký hợp đồng dịch vụ tiêu thụ điện, nước trực tiếp với các công ty kinh doanh này…

Hanotex “lộ” thêm những sai phạm mới

Sau khi có kết luận Thanh tra của Sở Xây dựng không những Hanotex xem xét khắc phục để làm tròn trách nhiệm của một chủ đầu tư có uy tín.

Mới đây, Hanotex lại ra văn bản gửi Ban quản trị tòa nhà và cư dân về việc Hanotex sẽ lấy 2/3 phần cổng ra vào tòa nhà Sky City (từ 11,2 m2 xuống chỉ còn 3,5 m2).

Cần xử lý nghiêm Công ty Hanotex vì để xảy ra hàng loạt sai phạm tại Sky City

(GDVN) - Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã "vạch" ra hàng loạt các sai phạm tại chung cư Sky City Tower...Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu khắc phục sai phạm.

“Hàng loạt sai phạm, tồn tại của chủ đầu tư trong 5 năm qua chưa giải quyết cho chúng tôi, đến nay chủ đâu tự lại đưa ra tối hậu thư vô cùng bất hợp lý với những hứa hẹn khi mà mời chào chúng tôi mua nhà. Chúng tôi bỏ cả gần chục tỷ mua một căn nhà gọi là sang trọng nhưng đến nay chúng tối thấy mình đã bị “dắt mũi” quá lâu” một cư dân bức xúc.

Ban quản trị tòa nhà cùng cư dân vô cùng bức xúc trước thái độ bất cần, lừa dối của chủ đầu tư nên chiều ngày 09/11/2015 toàn bộ cư dân tại chung cư Sky City đã cầm băng rôn, biểu ngữ để phản đối chủ đầu tư là Công ty Hanotex.

“...5 năm qua quyền lợi của chúng tôi bị bỏ ngỏ, chúng tôi phải sống trong sự mất an toàn về cháy nổ…thế mà, chủ đầu tư Hanotex đến nay còn muốn lấy lại ngõ vào của tòa thì thử hỏi chúng tôi sống kiểu gì khi mà chủ đầu tư luôn thách thức cư dân chúng tôi...” bà Lê Thị Trinh trú tại 2608B cho biết.

Chiều ngày 9/11 hàng trăm cư dân đã mang băng rôn, biểu ngữ để phản đối chủ đầu tư Hanotex...Ảnh: Phan Thiên

Theo ông Nguyễn Thế Duyệt, Phó Trưởng ban quản trị nhà chung cư Skycity cho biết, mặc dù tòa nhà đã hoạt động 5 năm nay nhưng số tiền quỹ bảo trì của cư dân vẫn chưa được chủ đầu tư là Công ty TNHH Hanotex hoàn trả đầy đủ theo đúng quy định.

Phó Ban quản trị tòa nhà cho biết chủ đầu tư Hanotex thất hứa quá nhiều và mong cơ quan chức chức năng sớm vào cuộc xử lý sai phạm của chủ đầu tư. Ảnh: Phan Thiên

Hiện còn hơn 30 tỷ đồng nữa, chủ đầu tư vẫn cố tình chiếm dụng, không chịu hoàn trả cho cư dân chúng tôi, trong khi các hạng mục nhà ở, máy móc thiết bị ngày càng xuống cấp.

Cũng theo đại diện Ban quản trị chung cư, mặc dù bàn giao nhà từ cuối năm 2010, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao chi tiết hồ sơ pháp lý liên quan đến tòa nhà, chi tiết hồ sơ hệ thống kỹ thuật theo quy định của pháp luật cho Ban quản trị và quản lý tòa nhà.

Như vậy, hàng loạt sai phạm của Hanotex được Sở Xây dựng và Ban Quản trị tòa nhà cùng cư dân chỉ rõ nhưng đến này chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu khắc phục và làm theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi được dư luận và cư dân quan tâm là vì sao Hanotex lại ngang ngược bất chấp tất cả để hoàn thành những sai phạm của mình.

Suốt 5 năm qua qua nhiều lần hứa đến nay những sai phạm vẫn giậm chân tại chỗ không hề có biến chuyển. Phải chăng Hanotex đang có chỗ dựa vững chắc nào nên mới “phớt lờ” những chỉ đạo của Sở Xây dựng?

Phan Thiên