Vì sao nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương bị bắt?

11/05/2018 07:07 Trần Phương
(GDVN) - Vì sao bà Lê Thị Thu Thủy, nguyên hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Cương bị khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa ngày 10/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã chính thức thông báo việc ra Quyết định khởi tố bị can, triển khai Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Thu Thủy, nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương (Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng)

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, việc bà Lê Thị Thu Thủy – nguyên Hiệu trưởng trường tiểu học Đặng Cương, huyện An Dương (Hải Phòng) thu nhiều khoản không có trong quy định năm học 2017 – 2018 khiến phụ huynh bức xúc.

Nguyên hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương bị bắt vì có hành vi  lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Ảnh: LC)

Tại thông báo số 564 có nêu rõ; căn cứ báo cáo số 22/BC – ĐKTR ngày 5/10/2017 của đoàn kiểm tra Ủy ban nhân dân huyện kết quả như sau; năm học 2017 – 2018 nhà trường đã triển khai vận động thu các khoản ủng hộ cơ sở vật chất khối lớp 1 đã thu từ tháng 6/2017 với số tiền là 228.345.000VNĐ.

Đã triển khai mua sắm lắp đặt khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Kế hoạch thu chi đầu năm của nhà trường chưa niêm yết công khai theo quy định.

Đơn ủng hộ cơ sở vật chất của một số phụ huynh cho thấy nhà trường chưa có cơ sở để khẳng định sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Những khoản huy động không công khai bằng văn bản với cha mẹ học sinh.

Tính đến ngày 20/9 nhà trường đã thu từ phụ huynh học sinh là hơn 1,8 tỉ đồng của 13 loại quỹ (không bao gồm tiền ăn bán trú) không lập phiếu thu do giáo viên chủ nhiệm thu hộ. Các khoản thu này được in sẵn để gửi cho phụ huynh…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Cương

Theo thông báo, tất cả các khoản thu đầu năm đều không đúng với quy định, yêu cầu trường tiểu học Đặng Cương phải trả lại cho cha mẹ học sinh các khoản vận động chưa được phép triển khai thực hiện như: tiền kỹ năng sống, tiền hoạt động trải nghiệm sáng tạo, chuyên đề giáo dục hoạt động ngoài giờ lên lớp, học tiếng Anh theo đề án ngoại ngữ (của trung tâm Đặng Tuấn) và một số khoản không đúng trong quy định khác.

Thông báo của Ủy ban nhân dân huyện đã đánh giá các sai phạm trên là rất nghiêm trọng, để xảy ra các sai phạm trên trách nhiệm thuộc về Ban giám hiệu nhà trường mà trực tiếp là Hiệu trưởng Lê Thị Thu Thủy, trong quá trình tổ chức thực hiện không chấp hành các quy định của pháp luật về công tác thu chi tài chính.

Cũng trong thông báo số 564, Ủy ban nhân dân huyện An Dương cũng giao Công an huyện An Dương phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hải Phòng tiếp tục điều tra việc thu chi tiền học trại hè; chi tiền cơ sở vật chất khối 1  (với những số tiền chưa xác định nội dung chi); Tiền dạy kỹ năng sống trong năm học 2017 – 2018; việc mở tài khoản trong ngân hàng thương mại có dấu hiệu sai phạm  nghiêm trọng trong quản lý thu chi.

Tiếp đó, ngày 19/9/2017, Ủy ban nhân dân huyện An Dương đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Thủy để phục vụ công tác kiểm tra quản lý thu, chi, các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh năm học 2017-2018 và quản lý sử dụng viên chức, lao động hợp đồng trường Tiểu học Đặng Cương.

Bà Lê Thị Thu Thủy đã từng gửi đơn khởi kiện hành chính quyết định kỷ luật của Ủy ban nhân dân huyện An Dương đối với bản thân mình. (Ảnh: LC)

Đến ngày 28/11/2017, Ủy ban nhân dân huyện An Dương đã chính thức công bố quyết định kỷ luật cách chức đối với các sai phạm liên quan đến hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương.

Phản ứng trước thông báo số 564, bà Thủy đã phản bác toàn bộ kết luận của Ủy ban nhân dân huyện An Dương.

Bà Thủy cho rằng các khoản thu chi của trường Tiểu học Đặng Cương đều được thực hiện đúng với sự chỉ đạo và hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương.

Cựu Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương kiện Chủ tịch huyện An Dương

Ngày 20/12/2017, Bà Thủy đã đâm đơn khởi kiện hành chính đối với ông Lê Anh Quân chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Dương về quyết định thi hành kỷ luật đối với cá nhân bà Thủy.

Sau khi thi hành quyết định kỷ luật bà Thủy được điều chuyển về trường Tiểu học Nam Sơn để tiếp tục làm công tác giảng dạy.

Ngày 6/2, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại trường tiểu học Đặng Cương (xã Đặng Cương, huyện An Dương, Thành phố Hải Phòng).

Theo kết quả điều tra, bị can Lê Thị Thu Thủy đã lợi dụng chức vụ là hiệu trưởng trường tiểu học Đặng Cương, từ năm học 2015-2016 đến đầu năm học 2016-2017, tổ chức thu nhiều khoản đóng góp của cha mẹ học sinh mà chưa được phê duyệt của cơ quan quản lý cấp trên.

Số tiền thu bị can Thủy đã không nộp vào tài khoản tiền gửi của Trường tại Kho bạc mà tọa chi tiền mặt vào các hoạt động trái mục đích thu, không công khai, minh bạch theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vụ lợi cá nhân và gây thất thoát số tiền lớn phạm vào Điều 281 Bộ Luật hình sự năm 1999 nay là Điều 356 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Trần Phương