Cựu Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương kiện Chủ tịch huyện An Dương

25/01/2018 06:00
Lại Cường
(GDVN) - Nguyên hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương đã đâm đơn khởi kiện hành chính Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện vì cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, bà Lê Thị Thu Thủy, nguyên hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương (Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng) đã bị Ủy ban nhân dân huyện An Dương (Hải Phòng) kỷ luật, cách chức Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương, điều chuyển bà Thủy về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương kể từ ngày 28/11/2017 để chờ bố trí phân công công tác.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết, bà đã ủy quyền cho luật sư của mình khởi kiện hành chính đối với ông Lê Anh Quân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Dương.

Ông Lê Anh Quân là người ký Quyết định số 5161/QĐ-CT ngày 27/ 11/2017 về việc kỷ luật bà Thủy.

Theo bà Thủy, quyết định này đã xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà khi còn làm hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương.

Bà Thủy cũng cho rằng, trước đó, kết luận kiểm tra được Ủy ban nhân dân huyện An Dương công bố không đúng với sự thật khách quan những gì xảy ra tại trường Tiểu học Đặng Cương.

Trong đơn khởi kiện của mình, bà Thủy đã phản đối hầu hết các kết luận kiểm tra của Ủy ban nhân dân huyện An Dương.

Về vấn đề thu chi tại trường, bà Thủy chỉ ra 7 vấn đề mà bà cho rằng kết luận của Ủy ban nhân dân huyện An Dương là không đúng sự thật.

Cựu Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương kiện Chủ tịch huyện An Dương ảnh 1
Đơn khởi kiện của bà Lê Thị Thu Thủy ( Ảnh: Lại Cường)

Các khoản thu chi của trường Tiểu học Đặng Cương đều được thực hiện đúng với sự chỉ đạo và hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương.

Trong kết luận, đoàn thanh tra của Ủy ban nhân dân huyện An Dương nêu việc bà Thủy đã xóa bỏ quyền, thay thế chức danh kế toán trưởng, chấm dứt quyền kiểm soát, theo dõi vào sổ sách kế toán các hoạt động thu, chi.

Việc này bà Thủy cho rằng mình không xóa bỏ quyền, thay thế chức danh kế toán trưởng mà thực tế bà Nguyễn Thị Ly vẫn là kế toán trưởng của trường Tiểu học Đặng Cương.

Trong quá trình bà Ly nghỉ việc không có lý do, bà Thủy đã phân công nhiệm vụ cho cô Đoàn Thị Ngân – Giáo viên hợp đồng dạy Tin học hỗ trợ công tác kế toán. Do cô Ngân có văn bằng 2 chuyên môn kế toán của Đại học Hải Phòng.

Cựu Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương kiện Chủ tịch huyện An Dương ảnh 2Cách chức Hiệu trưởng trường tiểu học Đặng Cương vì lạm thu

Bà Thủy cho rằng Cô Ngân có đủ tiêu chuẩn và điều kiện được quy định tại Điều 8 Thông tư liên tịch số 163/2013/TTLT-BTC-BNV.

Về việc thu chi số tiền 200.000.000 đồng tiền tài trợ của cha mẹ học sinh, bà Thủy cho rằng mình đã làm đúng các quy định của ngành giáo dục. Mọi thu chi đề có kế toán sổ sách rõ ràng.

Nhà trường đã hướng dẫn và giúp cha mẹ học sinh sử dụng khoản tài trợ đáp ứng đúng nhu cầu và phù hợp với kế hoạch phát triển của nhà trường.

Các hoạt động trong tháng hè năm 2017 của trường tiểu học Đặng Cương, nhà trường thực hiện theo đúng nội dung của Kế hoạch số 13/KH-PGD ngày 26/05/2017 của Phòng giáo dục huyện An Dương về Kế hoạch tổ chức hoạt động Hè năm 2017.

Theo đơn khởi kiện của bà Thủy, không có chuyện nhà trường “vi phạm quy định tại Mục 5, phần III Kế hoạch số 626/KH-SGDĐT-QLCHSSV ngày 18/05/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về hoạt động hè ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng năm 2017” như trong quyết định của Ủy ban nhân dân huyện An Dương.

Cựu Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương kiện Chủ tịch huyện An Dương ảnh 3
Trường Tiểu học Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng (Ảnh: LC)

Về việc thu chi của nhà trường, theo kết luận của đoàn thanh tra của Ủy ban nhân dân huyện An Dương nêu là “rất nghiêm trọng, để xảy ra các sai phạm trên trách nhiệm thuộc về Ban Giám hiệu nhà trường mà trực tiếp là Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương, trong quá trình tổ chức thực hiện không chấp hành các quy định của pháp luật về công tác thu, chi tài chính".

Cụ thể, kết quả kiểm tra nêu: "Trường Tiểu học Đặng Cương đã tiến hành mua sắm một số trang thiết bị phục vụ công tác dạy, học, lắp đặt, sửa chữa một số hạng mục. Tuy nhiên, việc thanh toán, tạm ứng thanh toán không được quản lý, theo dõi vào hệ thống sổ sách kế toán nhà trường; chưa có căn cứ xác định được việc nhà trường đã chuyển tiền thanh toán cho nhà cung cấp".

Nguyên hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương cho rằng: toàn bộ hoạt động thu, chi của nhà trường đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Từ khi tiếp cận với Thông báo số: 564/TB-UBND ngày 06/10/2017 của Ủy ban nhân dân huyện An Dương, bà Lê Thị Thu Thủy đã có rất nhiều lần gửi kiến nghị được đối thoại với Đoàn kiểm tra nhưng đều bị từ chối.

Việc với tư cách là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp, bà Thủy cho rằng nhà trường đã gửi thông báo đến ông Đỗ Tuấn Hải và bà Bùi Thị Quý từ ngày 01/08/2017 như vậy là đúng theo quy định của pháp luật.

Do vậy, bà Thủy cho rằng không có sai phạm trong việc chấm dứt hoạt động với hai nhân viên đã nêu.

Trình bày trong đơn Khởi kiện vụ án hành chính, bà Thủy có nêu về việc cách chức.

Theo đó, bà Thủy cho rằng,  tại Quyết định số: 5161/QĐ-CT ngày 27/11/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Dương đã căn cứ vào Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/05/2011 của Chính Phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức để thi hành hình thức kỷ luật: Cách chức đối với tôi. Tuy nhiên, trong suốt quá trình làm việc, Hội đồng kỷ luật đều không chỉ ra được hành vi vi phạm của tôi thuộc trường hợp nào theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 34/2011/NĐ-CP.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Cường, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Dương cho biết, hiện Ủy ban nhân dân huyện An Dương đã nắm được thông tin về thông tin vụ kiện.

Hiên vụ việc đang được giải quyết theo trình tự của pháp luật.

Lại Cường