Vì sao Philippines muốn mua máy bay huấn luyện FA-50 từ Hàn Quốc?

22/10/2013 08:58 Đông Bình
(GDVN) - Hàn Quốc đã không chấp nhận thỏa hiệp với Trung Quốc, tiếp tục đàm phán bán 12 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 cho Philippines.
Máy bay huấn luyện cao cấp của Không quân Indonesia, do Hàn Quốc chế tạo

Do Hàn Quốc có kế hoạch bán máy bay chiến đấu cho Philippines, Trung Quốc từng gây sức ép với phía Hàn Quốc.

Theo bài báo, phía Hàn Quốc bày tỏ thái độ rất rõ ràng là họ từ chối thỏa hiệp, vẫn kiên trì tiến hành hợp tác quân sự với Philippines.

Báo chí Nhật Bản cho biết, kể từ tháng 1 năm 2013 đến nay, Hàn Quốc bắt đầu tiến hành đàm phán với Philippines về giao dịch máy bay này, có kế hoạch bán 12 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 cho Philippines.

Theo bài viết, Hàn Quốc và Philippines kiên trì phương châm hợp tác quân sự, thúc đẩy quá trình đàm phán bán máy bay chiến đấu. Ngoài ra, hai bên cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, trong tương lai sẽ tăng cường giao lưu, trao đổi nhân viên quân sự.

Trước đó, vào tháng 1 năm 2013, tờ "Nhân Dân" Trung Quốc cho biết, ngày 30 tháng 1 năm 2013, Tổng thống Philippines Aquino tuyên bố, Chính phủ Philippines có kế hoạch mua 12 máy bay chiến đấu của Hàn Quốc, kế hoạch này không có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines với Trung Quốc.

Máy bay huấn luyện cao cấp T-50 của Không quân Indonesia

Theo người phát ngôn của Phủ Tổng thống Philippines, những máy bay chiến đấu mua từ Hàn Quốc sẽ được dùng để huấn luyện, chặn đường và cứu nạn. Những máy bay này có chức năng chụp ảnh, đồng thời có thể dùng để chụp ảnh và theo dõi khu vực thiên tai.

Đây chính là công dụng của những máy bay huấn luyện chiến đấu này. Nó không nhằm vào bất cứ quốc gia cụ thể nào. Sứ mệnh chính là hiện đại hóa trang bị quân sự, bởi vì có không ít máy bay chiến đấu sẽ nghỉ hưu. Chính phủ Aquino đặt thúc đẩy hiện đại hóa quân sự lên vị trí ưu tiên. Trung Quốc hoàn toàn không phải là nhân tố quyết định nâng cấp trang bị của Philippines.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Philippines thì nước này mua 12 máy bay chiến đấu F-59 của Hàn Quốc, nên Chính phủ Philippines đã đồng ý chi 18 tỷ peso (khoảng 440 triệu USD) cho giao dịch này.

Được biết, máy bay chiến đấu F-50 là máy bay chiến đấu được nghiên cứu phát triển trên nền tảng máy bay huấn luyện cao cấp T-50 của Hàn Quốc, nó có thể mang theo nhiều tên lửa đối không và đối đất, tính năng gần như máy bay chiến đấu F-16.

Máy bay huấn luyện cao cấp của Không quân Indonesia, do Hàn Quốc sản xuất
Đông Bình