Vì sao thời gian Thủ tướng trả lời chất vấn ngắn?

30/11/2013 08:32 Ngọc Quang
(GDVN) - Trước ý kiến phần trả lời chất vấn của Thủ tướng ngắn vì hết thời gian, hoàn toàn có thể kéo dài thêm để ĐBQH và cử tri cả nước được nghe Thủ tướng trả lời hết các câu hỏi đã đặt ra, ông Uông Chu Lưu – Phó Chủ tịch Quốc hội nhận định, đây là một ý tưởng đáng phải suy nghĩ.

Tại buổi họp báo kết thúc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13 chiều qua, vấn đề chọn Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn lại một lần nữa được đặt ra khi phóng viên phản ánh ý kiến của nhiều ĐBQH cho rằng, việc lựa chọn danh sách các vị Bộ trưởng, trưởng ngành đưa ra chất vấn phụ thuộc vào ý chí chủ quan của những người quyết định phiếu xin ý kiến chứ không phải ý kiến của ĐBQH trước khi đưa ra để chốt danh sách.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trước kỳ họp thì đã có phát phiếu xin ý kiến các vị ĐBQH về việc chất vấn và một nguyên tắc rất quan trọng là lựa chọn chất vấn Bộ trưởng nào thì Bộ trưởng đó phải có các câu hỏi của đại biểu, trong đó sẽ chọn Bộ trưởng nào có nhiều câu hỏi nhất. 

Nhiều ý kiến cho rằng hoàn toàn có thể kéo dài thêm thời gian của buổi họp để ĐBQH và cử tri cả nước được nghe Thủ tướng trả lời hết các câu hỏi đã được đặt ra.

Ông Phúc cho biết: “Trên cơ sở các câu hỏi chất vấn thì chúng tôi sẽ lựa chọn từ cao tới thấp, bên cạnh đó thì cũng chọn những vấn đề liên quan tới bức xúc xã hội quan tâm, đồng thời cũng phải ưu tiên những vị Bộ trưởng từ trước tới nay chưa đăng đàn bao giờ. Cuối cùng, chọn xong rồi thì chúng tôi lại báo cáo với các ĐBQH 5 Bộ trưởng nhận được nhiều câu hỏi nhất, để đại biểu chọn ra 4 vị trả lời chất vấn. Cũng có gười đã hỏi tôi tại sao không đưa Bộ trưởng Bộ Y tế ra trả lời chất vấn, tôi đã trả lời là Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ có 28 phiếu đề nghị, trong khi một số Bộ trưởng khác thì có tới trên 100 phiếu.

Chúng tôi cũng thiết kế chương trình là liên quan tới công tác tại kỳ họp thứ 3, 4, 5 thì nếu có vấn đề liên quan đến Bộ trưởng Y tế thì sẽ mời trả lời thêm. Như vậy là các vị Bộ trưởng, trưởng ngành có điều kiện trả lời thêm ngoài 4 vị Bộ trưởng trả lời chính thức"..


Bên cạnh đó, trước những phản ánh thời gian chất vấn dành cho Thủ tướng, kỳ nào nhiều nhất cũng chỉ 1 giờ đồng hồ và kỳ nào ít nhất thì chỉ có 20 phút. Và ngay sau buổi Thủ tướng trả lời chất vấn vào cuối giờ chiều 21/11 vừa qua thì một số đại biểu đã nói rằng đã là đại biểu của dân thì không câu nệ là cứ 17h là nghỉ mà có thể làm tiếp để Thủ tướng trả lời tất cả các câu hỏi và nếu buổi họp có kéo dài thêm 8-9 giờ tối thì cũng là chuyện bình thường so với nghị viện của các nước khác?


Ông Uông Chu Lưu – Phó Chủ tịch Quốc hội nhận định, ý tưởng kéo dài thời gian chất vấn và trả lời chất vấn là điều đáng phải suy nghĩ.


"Tại phiên chất vấn trong kỳ họp này, Thủ tướng là người thay mặt Chính phủ báo cáo với cử tri liên quan đến những hoạt động của Chính phủ, cũng để làm rõ hơn những vấn đề các Bộ trưởng trả lời chưa đầy đủ. Về thời gian thì Quốc hội đã ấn định rồi nên hết giờ thì phải nghỉ. Nhưng điều quan trọng là Thủ tướng Chính phủ đã hứa sẽ trả lời hết tất cả những câu hỏi của các ĐBQH nêu ra tại nghị trường, có thể trả lời trực tiếp hoặc trả lời bằng văn bản, Thủ tướng không từ chối bất kỳ câu hỏi nào", ông Lưu nói.

Ngọc Quang