"Vị thế khoa học công nghệ quân sự của Mỹ bị Trung-Nga thách thức"

22/02/2015 11:16 Đông Bình
(GDVN) - "Tuy Mỹ tiếp tục duy trì sức mạnh quân sự và khoa học công nghệ mạnh trước bất cứ đối thủ tiềm tàng nào, nhưng vị thế ưu thế của chúng ta không còn là tất yếu"
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Tờ "Liên hợp buổi sáng" Singapore cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từng cho biết, địa vị khoa học công nghệ quân sự ưu việt của Mỹ đang bị các nước như Trung Quốc và Nga thách thức.

Ông Chuck Hagel cho biết, để duy trì vị thế chủ đạo về khoa học công nghệ quân sự, Mỹ phải áp dụng phương pháp sáng tạo hơn để phát triển khoa học công nghệ mới.

Theo bài báo, ông Chuck Hagel vừa nói tại một cuộc hội thảo đổi mới quốc phòng Mỹ, cho rằng, một số quân đội trang bị đơn giản, thậm chí tổ chức khủng bố, đang có được vũ khí có khả năng sát thương lớn, Nga và Trung Quốc đang nỗ lực hiện đại hóa quân đội của họ, bao gồm khả năng tiến hành tác chiến điện tử và nhiệm vụ đặc biệt.

Ông Chuck Hagel cho rằng, trừ phi Mỹ nghiêm túc đối mặt với những thách thức này, nếu không Quân đội Mỹ sẽ đối mặt với mối đe dọa khoa học công nghệ và vũ khí tiên tiến trên chiến trường.

Mặc dù chi tiêu khoảng 500 tỷ USD của Bộ Quốc phòng Mỹ đứng đầu thế giới, còn cao hơn tổng số 6 - 7 nước kế tiếp cộng lại, nhưng, sau khi Barack Obama lên cầm quyền, chi tiêu cho nghiên cứu phát triển đã giảm hơn 20%.

Tàu sân bay động cơ hạt nhân thế hệ mới USS Gerald R Ford Mỹ

Ông Chuck Hagel cho biết: "Trung Quốc và Nga luôn tiến hành chương trình hiện đại hóa quân sự lâu dài và toàn diện, cố gắng thu hẹp khoảng cách khoa học công nghệ quân sự với Mỹ. Họ cũng đang phát triển khả năng chống hạm và tác chiến phòng không, tiến hành nhiệm vụ đặc biệt, tác chiến điện tử và mô phỏng, những điều này đều là để thách thức ưu thế quân sự truyền thống của Mỹ".

Ông Chuck Hagel còn cho biết: "Chúng ta đang bước vào một thời đại, vị thế chủ đạo của Mỹ ở trên biển, trên không, trong vũ trụ và trong thế giới ảo sẽ không còn là đương nhiên. Tuy Mỹ tiếp tục duy trì sức mạnh quân sự và khoa học công nghệ mạnh trước bất cứ đối thủ tiềm tàng nào, nhưng vị thế ưu thế của chúng ta không còn là tất yếu".

Ông Chuck Hagel lấy ví dụ cho hay, mấy chục năm trước, vị thế tiên tiến của Mỹ trong ứng dụng quân sự về tấn công chính xác, khoa học công nghệ tàng hình và trinh sát quy mô lớn đến nay đã từng bước bắt đầu mất đi.

Theo Bộ trưởng Chuck Hagel, để duy trì vị thế dẫn trước về khoa học công nghệ quân sự, Mỹ cần phải đầu tư thỏa đáng trong khi cắt giảm ngân sách, bao gồm đầu tư cho các khoa học công nghệ thương mại phức tạp như ứng dụng người máy và công nghệ in 3D.

Mỹ nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu
Đông Bình