Vỉa hè bị tái lấn chiếm, chưa cán bộ nào ở Sài Gòn bị xử lý

07/12/2017 07:28 Phương Linh
(GDVN) - Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, qua báo cáo ở địa phương thì chưa nghe nói cụ thể việc xử lý cán bộ để tái lấn chiếm vỉa hè, nhưng cán bộ trì trệ thì thay thế

Ngày 6/12, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp lần thứ 6, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã trực tiếp trả lời chất vấn những vấn đề mà đại biểu quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt câu hỏi: Sau một thời gian ra quân rầm rộ dọn dẹp vỉa hè, cho tới nay, vỉa hè ở nhiều tuyến đường đã bị tái lấn chiếm.

Trong rất nhiều cuộc họp, Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu xử lý trách nhiệm người đứng đầu, nếu để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè.

Vỉa hè ở nhiều tuyến đường của thành phố đã bị tái lấn chiếm (ảnh: P.L)

Theo đại biểu Trâm, tới nay, vỉa hè đã bị tái lấn chiếm. Người đi bộ đã bị đẩy xuống lòng đường. Dẹp chỗ này, thì người dân lại bày bán ở chỗ khác.

Đại biểu Trâm đề nghị, ông Nguyễn Thành Phong cho biết phải chăng thiếu kế hoạch tổng thể, biện pháp giải quyết bền vững, tạo được sự đồng thuận từ phía người dân để không còn tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

“Để xảy ra tình trạng này, cho đến nay, chúng ta đã xử lý được cán bộ nào đứng đầu hay chưa? “ – đại biểu Trâm chất vấn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố - ông Nguyễn Thành Phong đã khẳng định: Chiến dịch lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè cần được thực hiện, triển khai một cách kiên trì, chứ không phải làm theo chiến dịch, phong trào.

Ông Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố chiều 6/12 (ảnh: P.L)

Thành phố đã giao cho Chủ tịch của 24 quận, huyện cần phải xác định lại phương án lập lại trật tự vỉa hè cần phải căn cơ, hiệu quả nhất, phù hợp với điều kiện của từng nơi.

“Trong đó, cần xác định đeo bám như thế nào để giải quyết? Tái lấn chiếm vỉa hè thì phải có biện pháp xử lý như thế nào? “ – ông Nguyễn Thành Phong nói tiếp.

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh mong các cử tri chia sẻ, đồng hành với thành phố trong việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường.

Nói về việc đã có thay thế người đứng đầu, khi để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè hay chưa, ông Nguyễn Thành Phong thông tin: Qua báo cáo, các địa phương chưa thấy có đề cập cụ thể về vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong vẫn khẳng định rằng, những cán bộ trì trệ, không hoàn thành nhiệm vụ thì vẫn phải thay thế.

Phương Linh