Video: Bằng chứng tố quân đội Syria dùng vũ khí hóa học

22/08/2013 06:37 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Hai nhóm trên dẫn lời các nhà hoạt động nói rằng quân đội Syria đã dùng tên lửa có đầu đạn mang khí độc thần kinh trong cuộc tấn công.

Lực lượng chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad bị cáo buộc đã gây ra cái chết của ít nhất 635 người, khiến hàng trăm người khác bị ảnh hưởng do tấn công bằng vũ khí hóa học vào ngày 20/8, Al-Arabiya dẫn nguồn từ đại diện giấu tên của Ủy ban điều phối địa phương nghiên cứu cuộc nội chiến ở Syria cho biết.

Một em bé được cho là ngộ độc khí thần kinh trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Damascus cấp cứu trong bệnh viện.

Trước đó, Reuters dẫn lời các nhà hoạt động Syria giấu tên nói rằng ít nhất có 213 người chết do hậu quả của việc lực lượng ủng hộ ông Assad sử dụng vũ khí hóa học. Dữ liệu về số lượng các nạn nhân đã nhận được từ y tá Bayan Baqer ở Trung tâm y tế ở thành phố Duma.

Tổ chức quan sát nhân nhân quyền Syria tuyên bố trên Facebook của mình rằng hàng chục nạn nhân, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và hàng trăm người bị thương trong vụ đánh bom hôm 20/8.

Hai nhóm trên dẫn lời các nhà hoạt động nói rằng quân đội Syria đã dùng tên lửa có đầu đạn mang khí độc thần kinh trong cuộc tấn công.

Theo Reuters, đây là cuộc tấn công hóa học của quân đội chính phủ nhằm vào huyện Huta, nằm ở phía đông Damascus, do quân nổi dậy kiểm soát. Hiện tại chưa thể xác nhận thông tin về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Huta.


Đại diện cơ quan quan sát nhân quyền Syria kêu gọi Liên Hiệp Quốc gửi người đến khu vực bị đánh bom để kiểm tra thông tin của các nhà hoạt động đối lập, cũng như cung cấp viện trợ y tế cần thiết cho các nạn nhân.

Tuy nhiên, chính phủ Assad bác bỏ các cáo buộc đã sử dụng vũ khí hóa học tại Damascus hôm 20/8, thông tấn ANA cho biết.

Trong khi đó, 2 đoạn video được cho là ghi lại hình ảnh của hàng chục nạn nhân của vụ tấn công hóa học đã xuất hiện trên YouTube ngày 21/8. Tính xác thực của các đoạn video chưa thể được xác nhận ngay lập tức.
Hai nhóm dẫn lời các nhà hoạt động nói rằng lực lượng chế độ bắn "tên lửa với đầu khí độc" trong cuộc tấn công.

Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)