Video: Hé lộ nguyên nhân hình thành hố khổng lồ bí ẩn ở Siberia

17/07/2014 07:23 Nguyễn Hường. Theo RT
(GDVN) - Những giả thuyết viễn tưởng về nguồn gốc hình thành hố khổng lồ này, trong đó có giả thuyết cho rằng nó được hình thành bởi UFO hoặc thiên thạch, đã bị bác bỏ.

Một miệng núi lửa khổng lồ bí ẩn vừa mới được phát hiện trong một vùng đất xa xôi hẻo lánh thuộc Siberia.

Người dân địa phương xem nó là cánh cổng đi tới "tận cùng Trái Đất", nhưng với các nhà khoa học, nó là một hiện tượng vô cùng bí ẩn. 

Miệng hố khổng lồ phát hiện ở Siberia. 

Một nhóm nhà thám hiểm đã tới Siberia để tìm hiểu và giải mã những bí ẩn liên quan tới hố khổng lồ này. Nhóm nghiên cứu đến nơi hôm 16/7 đã bắt đầu tiến hành khảo sát hố khổng lồ dường như không đáy. Miệng hố có rộng khoảng 80 mét và dường như có sự tác động của nhiệt độ cực lớn trong sự hình thành nó.

Hố khổng lồ này được cho là hình thành từ khoảng 2 năm trước. Nhưng không ai biết nó xuất hiện như thế nào. Sự tồn tại của nó đặc biệt thu hút sự chú ý từ dự luận quốc tế sau khi đoạn video chi tiết quay cảnh miệng hố này từ trên cao xuất hiện trong những ngày gần đây.

Mức độ quan trọng của phát hiện được chứng minh qua việc Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cũng đã tiến hành một chuyến thám hiểm khẩn cấp tới đây với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Viện Khoa học Nga. 


Hố khổng lồ nằm trên bán đảo Yamal, thuộc vùng cực bắc của nước Nga. Miệng hố nằm cách khu vực khai thác khí đốt Bovanenkovo của Nga khoảng 30 km. Cả hai đều nằm trong khu vực dầu khí chiến lược của Nga.

Xung quanh khu vực này được bao phủ bởi hàng trăm km vuông băng vĩnh cửu cổ, nơi được biết đến là mỏ vàng khảo cổ học vì đã phát hiện rất nhiều bộ xương voi ma mút. 

Những giả thuyết viễn tưởng về nguồn gốc hình thành hố khổng lồ này, trong đó có giả thuyết cho rằng nó được hình thành bởi UFO hoặc thiên thạch, đã bị bác bỏ. 

Một số chuyên gia cho rằng hố có thể được tạo ra bởi ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu. Họ cho rằng bên dưới miệng hố này trước đó chứa nhiều muối và khí đốt. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, chúng đã tan ra, phản ứng với nhau gây ra một vụ nổ lớn dưới lòng đất.

Một số bằng chứng được các nhà nghiên cứu tìm thấy ở miệng hố cũng đã củng cố cho giả thuyết trên.

Tuy nhiên, để có được câu trả lời chính xác cho những bí ẩn này sẽ cần phải chờ cho đến khi các nhà nghiên cứu đưa ra tuyên bố chính thức. /.

Nguyễn Hường. Theo RT