Video: Nga thử nghiệm xe bọc thép xử lý mìn cho lực lượng SMF

07/08/2013 14:50 Quân Cơ (theo RIA Novosti)
(GDVN) - Hiện quân đội Nga đang tiến hành thử nghiệm một loại xe bọc thép quét mìn mới mang tên Listva. Đây là phương tiện công binh được thử nghiệm nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các xe mang, phóng tên lửa của lực lượng tên lửa chiến lược (SMF).
Listva sử dụng hệ thống rada để dò tìm mìn cài đường sau đó sẽ xử lý chúng bằng công nghệ sóng siêu cao tần (microwave).


Trước đó, theo báo chí Nga phản ánh vào trung tuần tháng 6/2013, Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đã tiến hành thử nghiệm một loại xe điều khiển từ xa có khả năng dò tìm và phá mìn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các loại phương tiện mang tên lửa đạn đạo.

Thiết bị điều khiển từ xa này sử dụng hệ thống phát sóng vi ba và các thiết bị phá mìn truyền thống nhằm tăng cường khả năng cơ động linh hoạt, phát hiện và triệt phá được các thiết bị nổ trên đường hành quân của các xe phóng tên lửa đạn đạo Yars.

Nhiều khả năng xe bọc thép điều khiển từ xa Litva chính là phương tiện được quân đội Nga nhắc đến.

Theo những tiết lộ trước đó, thiết bị phát hiện và phá mìn mới có khả năng dọn đường trong phạm vi 70 mét mỗi lúc di chuyển.

Quân đội Nga tin rằng đây sẽ là khắc tinh chống lại hoạt động phá hoại, tiến hành cài bom mìn của lực lượng biệt kích địch.

Ngoài bom cài đường, khi di chuyển trên đường, bom chùm và pháo phục kích nổ chậm của đối phương cũng là một trong những mối đe dọa tương đối lớn đối với các loại xe mang, phóng tên lửa đạn đạo của Nga.

Dưới đây là một số hình ảnh về lần thử nghiệm gần đây tại thị trấn Krasnoarmeisk:

Quân Cơ (theo RIA Novosti)