Video: Su-27 Nga "cắt mũi" RC-135U Mỹ chỉ cách 30 mét

05/06/2014 14:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chiếc Su-27 Flanker của Nga đã bay vượt qua và cắt mũi ở khoảng cách 30 mét đối với một chiếc máy bay trinh sát của Không quân Mỹ trên vùng biển Okhotsk.

Mỹ hôm 4/6 đã thừa nhận và cho công bố đoạn hình ảnh mô tả lại một tình huống được cho là "nguy hiểm" diễn ra hồi tháng 4 khi một chiếc chiến đấu cơ Nga "cắt mũi" chiến đấu cơ Mỹ ở cự ly gần.

Theo đó, chiếc Su-27 Flanker của Nga đã bay vượt qua và cắt mũi ở khoảng cách 30 mét đối với một chiếc máy bay trinh sát của Không quân Mỹ trên vùng biển Okhotsk giữa Nga và Nhật Bản, CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. 

Su-27 và RC-135U trong tình huống "nguy hiểm".

Sự việc xảy ra vào ngày 23/4 khi chiếc RC-135U đang thực hiện một nhiệm vụ thường xuyên trên biển Okhotsk.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói  thêm rằng chiếc máy bay của Nga đã cố tình "khoe bụng" để phi hành đoàn Mỹ có thể nhìn thấy nó được trang bị tên lửa. 

Chính quyền Mỹ đã không thảo luận công khai hay công bố vụ việc sớm bởi họ đã chọn cách gửi phản đối đến phía Nga trước, nguồn tin nói thêm với CNN.

Trước đó cũng trong tháng 4, các quan chức Mỹ cũng đã lên tiếng cáo buộc một chiếc chiến đấu cơ Nga đã bay sát tàu sân bay USS Donald Cook ở Biển Đen. 

Ngày 28/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Sergei Shoigu và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel đã thảo luận về cả hai sự cố trên trong cuộc điện đàm ngày hôm đó. 

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã không đề cập tới sự kiện trên không ở biển Okhotsk cho tới hôm 3/6, khi các quan chức bộ này cho biết các nhà lãnh đạo cấp cao Lầu Năm Góc đã trực tiếp truyền đạt quan ngại về vụ việc  tới phía quân đội Nga. 

Các quan chức Mỹ cho biết, không có trường hợp tương tự nào lặp lại kể từ sau hai sự cố trên./

Nguyễn Hường