Video: Sức khỏe của người dân bị đe dọa từ nhà máy xử lí rác thải

30/03/2013 06:26 Hải Minh
(GDVN) - Tuy mới đi vào hoạt động từ tháng 11/2012, nhà máy xử lí rác thải ở phường Bắc Sơn, TP Uông Bí đã khiến người dân quanh đây rơi vào tình cảnh ‘sống dở chết dở’ vì mùi hôi thối, ruồi muỗi tỏa ra từ nhà máy này.

Khu vực phường Bắc Sơn, TP Uông Bí từ trước đến nay vốn đã khổ sở bởi hằng ngày có rất nhiều xe chở than chạy qua. Nắng thì bụi, mưa thì bùn than nhoe nhoét bắn lên những người đi đường. Bao nhiêu năm nay, người dân đã phải chấp nhận sống chung với bụi bặm, bẩn thỉu, đôi khi ăn cơm kèm theo chút bụi than cũng là việc bình thường.

Các hộ dân gần khu vực nhà máy xử lí rác thải Bắc Sơn đồng loạt treo biển bán nhà vì ô nhiễm (ảnh Viết Cường) 

Đã ô nhiễm, giờ lại thêm sự xuất hiện của nhà máy xử lí rác thải đặt tại đây đang hằng ngày bốc mùi hôi thối kèm theo ruồi muỗi, biến nơi đây trở thành một trung tâm về ô nhiễm của cả nước.

Ngày 27/3, Báo Giáo dục Việt Nam cũng đã có bài phản ánh về vấn đề này. Theo đó, để giải quyết khâu dồn ứ rác tại thành phố, năm 2011 Uông Bí phối hợp với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long, có trụ sở tại Khu đô thị mới cột 5, P.Hồng Hà, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để đầu tư xây dựng một nhà máy xử lí rác thải của thành phố đặt tại khu 1 phường Bắc Sơn.

Nhà máy xử lí rác thải tại phường Bắc Sơn, TP.Uông Bí đang hằng ngày bốc mùi, phát tán ruồi muỗi ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân quanh đây (ảnh Viết Cường)

Tuy đã đi vào hoạt động được gần 5 tháng nhưng hiện còn rất nhiều hộ dân đang sống sát nhà máy trong bán kính chưa đầy 500m chưa được di dời, giải tỏa và chịu hậu quả nặng nề từ mùi hôi thối và ruồi muỗi do nhà máy xử lí  rác tỏa ra.

Trước đó, ngày 5/2/2013, đoàn công tác của Bộ KH&CN do Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng dẫn đầu đã đến khảo sát Nhà máy xử lý rác thải tại phường Bắc Sơn (TP Uông Bí, Quảng Ninh) do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Long làm chủ đầu tư.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Văn Lạng khảo sát công nghệ lò đốt rác tại Quảng Ninh

Tại đây, ông Lê Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Long cho biết, điều khác biệt của công nghệ lò đốt rác này là sản phẩm cuối cùng là tro bay được sử dụng để đóng gạch. Điều đó có nghĩa là công nghệ gần như xử lý hoàn toàn rác thải theo quy trình khép kín.

Cũng trong buổi làm việc này, đánh giá về công nghệ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng nhận xét: công nghệ xử lý rác mà Công ty Việt Long đang triển khai khá tiên tiến, đáp ứng được những yêu cầu thực tế đang đặt ra.

Tuy nhiên, nhà máy xử lí rác thải này có thực sự ‘tiên tiến, hiện đại’ thật hay không thì chỉ những người dân quanh đây biết rõ nhất.

Bức xúc vì cuộc sống bị xáo trộn, chính quyền địa phương thì dường như bó tay trước sự ô nhiễm từ nhà máy rác gây nên, những người dân tại phường Bắc Sơn đã tự sản xuất một phóng sự để phản ánh về thực trạng này.

Mời độc giả cùng xem video:


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Hải Minh