Video: Tàu chiến, trực thăng TQ xâm phạm Trường Sa tập trận trái phép

15/05/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: CCTV)
(GDVN) - CCTV cho hay, đây không phải hoạt động đơn lẻ mà đã trở thành hoạt động thường xuyên (xâm phạm chủ quyền của Việt Nam) của hạm đội Nam Hải ở quần đảo Trường Sa.

Trực thăng hạm đội Nam Hải, Trung Quốc tập trận trái phép ngoài Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam


Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV  tối 13/5 phát đoạn phóng sự cho hay, một biên đội tàu chiến, trực thăng hải quân thuộc hạm đội Nam Hải, Trung Quốc đã tiến hành cái gọi là "tuần tra sẵn sàng chiến đấu" và tập trận trái phép tại khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam từ sáng ngày 12/5.

Bản tin trên CCTV cũng như hoạt động tập trận trái phép của hạm đội Nam Hải nhằm tuyên bố cái gọi là chủ quyền hết sức phi lý, phi pháp và phi nghĩa của Trung Quốc ở Biển Đông, xâm phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

Đáng chú ý, truyền thông Trung Quốc cho hay cuộc "tuần tra sẵn sàng chiến đấu" và tập trận trái phép này trùng với thời điểm Trung Quốc kéo 32 tàu cá ra đánh bắt trái phép tại vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam kể từ ngày 13/5, trước đó 1 đội "khảo sát Tam Sa" của tỉnh Hải Nam cũng kết thúc chuyến khảo sát trái phép Đá Chữ Thập, Đá Vành KhănĐá Xu Bi trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bãi ngầm James chỉ cách bờ biển Malaysia 80 km.

CCTV cho hay, đây không phải hoạt động đơn lẻ mà đã trở thành hoạt động thường xuyên (xâm phạm chủ quyền của Việt Nam) của hạm đội Nam Hải ở quần đảo Trường Sa.

Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện có Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei cùng tuyên bố chú quyền toàn bộ hoặc một phần đối với quần đảo này. Trong số này, Trung Quốc tỏ ra hung hăng nhất và đang có xu hướng đẩy mạnh bành trướng sức mạnh quân sự và các hoạt động trái phép khác ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Hồng Thủy (Nguồn: CCTV)