Video: Thời điểm Mỹ ném bom nguyên tử Hiroshima ngày 6/8/1945

06/08/2013 19:38 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Vào ngày 6.8.1945, máy bay ném bom B-29 mang tên Enola Gay đã thả quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima trong giai đoạn cuối của chiến tranh Thế giới thứ 2.
Ngày 6.8, hàng chục ngàn người tập trung đến công viên tưởng niệm hòa bình ở thành phố Hiroshima, Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Mỹ thả quả bom nguyên tử xuống thành phố này.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đặt vòng hoa tưởng niệm tại công viên tưởng niệm hòa bình ở thành phố Hiroshima ngày 6.8 - Ảnh: AFP

Khoảng 50.000 người, gồm cả Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, các quan chức Nhật và đại biểu nước ngoài đã có phút mặc niệm lúc 8 giờ 15 phút (giời địa phương), thời điểm quả bom nguyên tử phát nổ nhấn chìm thành phố Hiroshima vào “địa ngục hạt nhân”, theo AFP.

Vào ngày 6.8.1945, máy bay ném bom B-29 mang tên Enola Gay đã thả quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima trong giai đoạn cuối của chiến tranh Thế giới thứ 2, khiến khoảng 140.000 người chết. Ba ngày sau đó, thành phố Nagasaki cũng hứng bom nguyên tử của Mỹ.

Trong khi đó, từ tháng 1 đến tháng 8/1945, các máy bay ném bom B - 29 của Mỹ đã liên tục sử dụng bom cháy đánh phá các khu vực thành thị và trung tâm công nghiệp của thành phố Hiroshima. 

Những người sống sót qua thảm họa được gọi là Hibakusha, từ trong tiếng Nhật để chỉ "những người bị ảnh hưởng bởi vụ nổ nguyên tử". Nỗi đau thương bởi hai vụ nổ nguyên tử là một trong những nguồn gốc của sự yêu chuộng hòa bình ở nước Nhật sau chiến tranh. Đến năm 2005, vẫn còn 266 ngàn Hhibakusha ở Nhật.


Cảnh đổ nát tại Hiroshima sau vụ ném bom của Mỹ.
Cả thành phố dường như bị san phẳng trong phút chốc.
Toàn cảnh thành phố Hiroshima sau vụ tấn công bằng vũ khí hủy diệt.
Người dân Hiroshima sau vụ ném bom lịch sử.
Một thành phố lớn đã trở thành thành phố chết.
Di chứng để lại sau vụ tấn công vẫn còn kéo dài tới ngày nay.
Bức ảnh hiếm hoi chụp cảnh người dân Hiroshima sau vụ tấn công bằng bom nguyên tử.
Đám mây nấm khổng lồ xuất hiện trên bầu trời Hiroshima sau khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố này.
Nguyễn Hường (nguồn Rian)