Video: Xem trước lễ diễu binh Ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ

07/05/2014 09:44 Nguyễn Hường
(GDVN)- Tổng cộng có 69 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng, 149 xe quân sự và hơn 11.000 binh sĩ được trang bị sẽ tham gia diễu binh ở Quảng trường Đỏ ngày 9/5.

Tổng cộng có 69 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng, 149 xe quân sự và hơn 11.000 binh sĩ được trang bị sẽ có mặt tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow để tham gia lễ diễu hành mừng Ngày Chiến thắng 9/5 đánh dấu kỷ niệm 69 năm chiến thắng của Nga trước Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Quân đội Nga diễn tập cho lễ diễu binh mừng Ngày chiến thắng năm nay ở Quảng trường Đỏ. 

"Sáu mươi chín máy bay và máy bay trực thăng của Không quân Nga sẽ bay qua Quảng trường Đỏ trong ngày 9/5, con số tượng trưng cho kỷ niệm 69 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại", người phát ngôn Không quân Nga, Đại tá Igor Klimov nói với RIA Novosti .

Các máy bay tham gia gồm Su-24M, máy bay ném bom Su-34, Su-25, máy bay tấn công Su -27 và chiến đấu cơ MiG-29,  MiG- 31BM đánh chặn, máy bay vận tải quân sự, máy bay tiếp nhiên liệu, máy bay trực thăng quân sự.

Các phi đội nhào lộn trên không nổi tiếng như Hiệp Sĩ Nga (Russkiye Vityazi) và Chim Én (Strizhi) cũng sẽ tham gia vào lễ kỷ niệm ngày 9 tháng 5 tại thành phố Sevastopol ở Crimea.

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U, xe bọc thép KAMAZ-63.968 Typhoon, hệ thống tên lửa chống tăng Khrizantema-S và cũng như pháo tự hành hiện đại hóa 2S19M2 Msta-S cũng sẽ tham gia lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ cùng xe bọc thép GAZ-2330 Tiger, BTR-80 và BTR-82A, xe tăng T-90A và tên lửa phòng không và các hệ thống tên lửa đạn đạo khác nhau.

Lực lượng Nga tham gia diễu binh mừng Ngày chiến thắng đã tập dượt trên đường phố Moscow từ hôm 5/5. 

Mười một nghìn binh sĩ đại diện cho tất cả các lực lượng vũ trang Nga sẽ tham gia lễ diễu binh năm nay. Tuy nhiên, có một sự đổi mới trong sự kiện năm nay là sẽ có sự tham gia của các đơn vị lực lượng đặc biệt, những người được trang bị súng máy Val và súng bắn tỉa VSS Vintorez. 

Bộ binh sẽ diễu hành trên quãng đường dài 256 mét ở Quảng trường Đỏ với tốc độ truyền thống là 110-120 bước mỗi phút.

Ngày Chiến thắng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở Nga vì nó đánh dấu sự đầu hàng của Đức Quốc xã trước Liên Xô trong Thế chiến II. Cuộc diễu binh đầu tiên để kỷ niệm Ngày Chiến thắng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1965 theo lệnh của nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin. Nó đã bị ngắt quãng một số năm sau khi Liên Xô sụp đổ và được Nga nối lại vào năm 1995.

Liên Xô đã mất mát hơn bất kỳ quốc gia nào cho chiến thắng này khi hơn 26 triệu người đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh yêu nước vĩ đại.

Nguyễn Hường