"Viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine là ngu ngốc và nguy hiểm"

03/02/2015 14:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quyết định viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine của Mỹ sẽ là một hành động "ngu ngốc và vô cùng nguy hiểm".

RIA Novosti hôm 3/2 dẫn lời Phó chủ tịch Trung tâm khoa học chính trị "Eurasia-Center" tại Washington Earl Rasmussen cho rằng, quyết định viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine của Mỹ sẽ là một hành động "ngu ngốc và vô cùng nguy hiểm".

Binh sĩ quân đội Ukraine. Ảnh Rian.

Hôm 1/2 tờ New York Times đưa tin cho hay, chính quyền Mỹ đang xem xét khả nưang chuyển giao 3 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine trong vòng 3 năm tới. Truyền thông phương Tây sau đó dẫn các nguồn tin cho biết,g Mỹ có ý định hỗ trợ tên lửa chống tăng và tên lửa chống máy bay trinh sát cho Ukraine.

"Mặc dù có sự bất đồng về động thái này, nhưng có vẻ như tại Mỹ đang gia tăng sự cảm thấy cần thiết hỗ trợ quân sự hạng nặng và kinh tế cho Ukraine. Một số còn hỗ trợ viện trợ quân sự trực tiếp", ông Rasmussen cho biết hôm 2/2 trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

Rasmussen không tin rằng đây là chiến lược duy nhất hiện nay của Mỹ, nhưng theo ông, khả năng này đang được xem xét. Việc cung cấp vũ khí quân sự và tham vấn cho Ukraine có thể sẽ được thực hiện, mặc dù tạm thời nó đang vấp phải rào cản từ những người phản đối.

Tuy nhiên, theo ý kiến của ông, bất kỳ sự hỗ trợ quân sự nào chỉ làm trầm trọng thêm tình hình và sự can thiệp trực tiếp là một bước đi vô cùng ngu ngốc, nguy hiểm. Đó không phải vì lợi ích của Ukraine, EU hay thế giới. Theo Rasmussen, Mỹ, EU và Nga phải thể hiện vai trò lãnh đạo thực sự của mình và tìm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề Ukraine.

Ông tin rằng sự leo thang về kinh tế và quân sự của cuộc xung đột không phải là lợi ích lâu dài của toàn bộ thế giới, đặc biệt là bản thân Ukraine. Dẫu vậy, dù đạt được giải pháp ngoại giao thì vết thương cũng phải mất một thời gian dài mới có thể lành./.

Nguyễn Hường