Việt Nam đang chờ thủ tục phía Anh chấp thuận để đưa thi thể 39 nạn nhân về nước

25/11/2019 13:54 Đỗ Thơm
(GDVN) - Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hai bên Việt Nam và Anh vẫn đang phối hợp chặt chẽ và sẽ đưa các nạn nhân về nước sớm nhất có thể.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng ngày 25/11, Đại biểu Quốc hội, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với bên Anh để làm thủ tục pháp lý và phải chờ sự chấp thuận của thẩm phán bên Anh mới có thể đưa 39 nạn nhân tử vong trong container về nước.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hai bên Việt Nam và Anh vẫn đang phối hợp chặt chẽ và sẽ đưa các nạn nhân về nước sớm nhất có thể.

Trả lời câu hỏi của báo chí là “hiện thủ tục đưa nạn nhân tử vong trong container ở Anh còn vướng mắc ở khâu nào không?”, ông Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với bên Anh khớp lại lần cuối về kỹ thuật, thủ tục pháp lý trước khi chuyển các nạn nhân về.

“Hiện nay còn phải chờ sự chấp thuận của thẩm phán bên Anh, muốn di dời thi thể nạn nhân đều phải có thủ tục chấp thuận của cơ quan tòa án bên Anh”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, hầu hết các gia đình nạn nhân đều muốn đưa thi hài người thân về nước, chỉ một số có nguyện vọng muốn để tro cốt. 

Trước mắt, Chính phủ sẽ ứng trước chi phí để hỗ trợ bà con đưa thân nhân về nước an toàn, sau đó các gia đình sẽ hoàn trả lại cho Chính phủ.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp ở hạt Essex, đông bắc thủ đô London.

Đến tối 8/11, Bộ Công an và cảnh sát Anh thông tin chi tiết về tên tuổi, quê quán của 39 người chết trong container tại hạt Essex, tất cả đều quốc tịch Việt Nam. 

Nghệ An là tỉnh có nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Để phối hợp đưa các nạn nhân về nước, Bộ Ngoại giao đã gửi thông báo đến 6 địa phương có người tử vong ở Anh. Theo thông báo, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro bằng đường hàng không từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); còn chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng). 

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các tỉnh chủ động phương án tiếp nhận tro hoặc thi hài tại sân bay, đưa về địa phương bàn giao cho các gia đình.

Đỗ Thơm