“Việt Nam muốn làm bạn với tất cả, nhưng chủ quyền phải giữ vững”

17/05/2015 16:19 Thế Quân
(GDVN) - “Việt Nam luôn muốn làm bạn với tất cả các nước khác trên thế giới, nhưng chủ quyền phải được giữ vững, và dứt khoát không nhân nhượng”

Trên đây là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi trả lời ý kiến của các cử tri Q.4, TP.HCM về vấn đề Biển Đông, khi cùng với tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc với cử tri, trước khi kỳ họp Quốc hội khai mạc.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri Q.4 đã bày tỏ sự quan tâm, lo lắng trước các diễn biến phức tạp đang xảy ra trên Biển Đông, việc Trung Quốc ngang nhiên thực hiện việc bồi lấp các đảo chìm ở khu vực đảo Trường Sa trong thời gian vừa qua, ông Huỳnh Minh Tuấn (cử tri phường 4) đã đề nghị Quốc hội và Nhà nước phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa về mặt ngoại giao, đồng thời áp dụng những biện pháp bảo vệ ngư trường Việt Nam.

Liên quan đến tình trạng mất an toàn giao thông, xe quá tải đang diễn ra rất phổ biến, cử tri Vũ Đình Cường (phường 12), Lâm Thị Hoa (phường 10) mong muốn toàn bộ hệ thống chính trị phải cùng nhau vào cuộc, xử lý dứt điểm nạn xe quá tải, nhồi nhét khách, hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng, cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân khi tham gia giao thông trên đường.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hoan nghênh những ý kiến đóng góp của các cử tri, và cho biết sẽ tiếp thu đầy đủ, chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt thân mật các cử tri Q.4, TP.HCM (Ảnh: TTXVN)

Về vấn đề diễn biến phức tạp trên Biển Đông, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã giải thích sự vô lý của Trung Quốc khi tôn tạo các đảo đá chìm trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, cũng như việc ban hành lệnh cấm đánh bắt tạm thời, thiết lập vùng nhận dạng hàng không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần đã lên tiếng phản đối những việc làm sai trái, đầy thách thức của Trung Quốc. Việt Nam thực hiện chính sách nhất quán, trước sau như một các vấn đề trên Biển Đông, yêu cầu các bên phải tôn trọng lẫn nhau.

Đó là tôn trọng độc lập chủ  quyền, lợi ích, toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng những gì các bên đã cam kết với nhau. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Những việc làm của Trung Quốc là coi thường luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng trong công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982, tuyên bố chung về ứng xử của các bên có liên quan trên Biển Đông (DOC), mà Trung Quốc cũng chính là một bên tham gia, vi phạm các thỏa thuận về việc sớm đi hình thành bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, cũng như đi ngược lại với những thỏa thuận cấp cao mà Việt Nam – Trung Quốc đã ký kết.

“Việt Nam luôn muốn làm bạn với tất cả các nước trong khu vực, trên thế giới, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển, nhưng chủ quyền phải được giữ vững, dứt khoát không nhân nhượng” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Đối với các bức xúc của nhân dân, người đứng đầu Nhà nước cho rằng, đây chính là thái độ của người dân đối với các vấn đề trọng đại, chủ quyền của đất nước, nhưng nhất thiết cần phải tỉnh táo, bình tĩnh trong việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền, tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Về đề nghị của cử tri, Chủ tịch nước khẳng định: Việc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông phải được dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn trong khu vực, mục tiêu là hòa bình, hữu nghị, hợp tác nhưng phải toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền.

Thế Quân