Việt Nam trao thư thời chiến tranh cho Mỹ

16/07/2012 06:58
Bốn lá thư của trung sĩ Mỹ Steve Flaherty (đã tử trận ở Việt Nam năm 1969) kể về các trận chiến kinh hoàng tại Việt Nam đã đến tay gia đình ông ngày 14-7 sau hơn 40 năm.

Các lá thư này đã được Việt Nam trao lại cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hồi tháng trước khi ông đến thăm Việt Nam.

Các lá thư được trao cho gia đình trung sĩ quá cố Steve Flaherty ngày 14-7. Ảnh: AP

Đại diện sư đoàn không quân 101 đã trao các lá thư trên cho chú của trung sĩ Steve, ông Kenneth Cannon và người chị dâu, bà Martha Gibbons, trong một buổi lễ tại đài tưởng niệm các cựu binh tham chiến tại Việt Nam ở thành phố Columbia, bang South Carolina. Ông Cannon, 80 tuổi, cảm động nói: “Đúng là một phép màu khi các lá thư này vẫn còn nguyên vẹn sau một thời gian dài như vậy. Tôi biết Steve sẽ vui mừng vì các lá thư của anh đã về đến gia đình”.

Bà Gibbons, 73 tuổi, cho biết gia đình đã quyết định tặng lá thư này cho Viện Bảo tàng quân sự bang South Carolina. Bà nói: “Như vậy, các lá thư sẽ có thể được bảo quản để mọi người được nhìn thấy chúng. Điều đó có ý nghĩa với chúng tôi rất nhiều”.

Ngoài ra, theo hãng tin AP, bà Gibbons nhấn mạnh rằng bà biết ơn viên sĩ quan Việt Nam đã cất giữ các lá thư trên trong suốt mấy chục năm qua. Bà nói: “Chúng tôi đâu biết gì về những lá thư này”.

Lục San/Người lao động