Việt Nam và Campuchia luôn sát cánh bên nhau

09/11/2011 05:33 Ngọc Quang
(GDVN) - Nhân dân Việt Nam luôn dõi theo với mối quan tâm sâu sắc trước những thiệt hại to lớn về người và của do lũ lụt gây ra tại Campuchia thời gian gần đây.

Sáng qua (8/11), Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã tổ chức lễ kỷ niệm 58 năm quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953 - 9/11/2011) trong không khí vô cùng thân mật ấm áp.

Ông Vũ Mão, Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phát biểu trong sự xúc động: “Thay mặt Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, tôi xin gửi tới Đại sứ Hul Phanny và qua Đại sứ tới Quốc vương, Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia lời chúc mừng nồng nhiệt nhất nhân sự kiện trọng đại này của nhân dân Campuchia anh em.

Nhân dân Việt Nam luôn dõi theo với mối quan tâm sâu sắc trước những thiệt hại to lớn về người và của do lũ lụt gây ra tại hầu khắp các tỉnh thành của Campuchia thời gian gần đây. Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia xin một lần nữa gửi đến Chính phủ và nhân dân Campuchia lời thăm hỏi chân thành và sâu sắc nhất, đồng thời sẽ tổ chức đợt quyên góp ủng hộ nhân dân các vùng lũ hụt tại Campuchia.

Số tiền quyên góp được có thể không nhiều nhưng đó chính là tấm lòng và tình cảm của chúng tôi đối với nhân dân Campuchia anh em. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Hoàng gia, nhân dân Campuchia sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất”.

Ông Vũ Mão: Việt Nam luôn sát cánh cùng Campuchia

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Hai dân tộc chúng ta luôn kề vai sát cánh bên nhau trong suốt sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của phương châm “Láng giềng tốt đẹp,  hữu nghị và hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Campuchia tiếp tục phát triển nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các chuyến thăm lẫn nhau mà gần đây nhất là chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (tháng 4/2011). Kim ngạch thương mại hai nước không ngừng tăng lên. Hai nước cũng cũng quan tâm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, thế mạnh như giáo dục – đào tạo, năng lượng – điện, y tế, giao thông vận tải… Hợp tác lĩnh vực an ninh, quốc phòng được hai bên chú trọng đẩy mạnh. Hợp tác giữa các địa phương hai nước, nhất là các tỉnh giáp biên và các tỉnh, thành phố có quan hệ kết nghĩa cũng đang được đẩy mạnh, góp phần vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia luôn quan tâm tới đời sống của
cựu quân nhân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia

Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, nhận lời mời của Hội Hữu nghị Campuchia –Việt Nam, đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia do đồng chí Chủ tịch Hội Vũ Mão dẫn đầu thăm và làm việc tại Campuchia từ ngày 20-26/11/2011. Một trong những hoạt động trọng tâm của chuyến thăm là cuộc làm việc giữa Đoàn với Hội hữu nghị Campuchia – Việt Nam, hướng tới việc phối hợp tổ chức các hoạt động hữu nghị kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (24/6/1967 – 24/6/2012), trong đó đáng chú ý là cuộc gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia tại Việt Nam.

Cũng trong chương trình sáng qua, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tiếp tục tổ chức trao tặng sổ tiết kiệm cho 20 cựu quân nhân tình nguyện Việt Nam tham gia chiến đấu tại Campuchia hiện có hoàn cảnh khó khăn, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng. Trước đó, vào tháng 1/2011, Hội đã phối hợp với Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam cấp tài trợ cho 18 đồng chí, trong đó 2 đồng chí nhân nhà tình nghĩa trị giá 30 triệu đồng/căn và 16 sổ tiết kiệm trị giá 15 triệu đồng.

Ngọc Quang