Vỡ nợ ở Hà Đông: Chủ nợ sạt nghiệp, nguy cơ tan nát gia đình

16/12/2011 06:05 Hải Sơn
(GDVN) - “Cả đời làm ăn tích cóp mới có được khoản tiền ấy, chỉ vì nhẹ dạ cả tin nên mới đến nông nỗi này, không biết có còn cơ hội để đòi lại tiền nữa không?”

Đó là những băn khoăn, lo lắng của các chủ nợ xung quanh vụ vỡ nợ chấn động tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP.Hà Nội vừa qua. Cũng theo những chủ nợ này dù họ vẫn chưa rõ số tài sản vỡ nợ và bao nhiêu người đã cho vợ chồng chủ cửa hàng gỗ Hoàng Hải vay nữa?. Nhưng theo điều tra của PV báo Giáo dục Việt Nam, đến tại thời điểm này có ít nhất chục người đã lên tiếng là chủ nợ của vợ chồng Phạm Vũ Hải. Trong số những chủ nợ này, có cả người cho vay tiền mặt và cho con nợ “mượn” tài sản để thế chấp.

Cửa hàng trưng bày sản phẩm Hoàng Hải vẫn nhiều người đến nghe ngóng thông tin

Theo một nguồn tin các chủ nợ và phần đa họ đều khẳng định là những người quen của vợ chồng chủ cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải. Những người này còn đưa ra các loại giấy tờ viết bằng tay chứng minh việc vợ chồng chị Nguyễn Thị Nhàn – Phạm Vũ Hải (người đứng tên Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty  CP Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hoàng Hải tại Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông) đã biên nhận vay mượn của họ.

“Mấy năm trước, vợ chồng anh Hải làm ăn khá tốt, tiền hàng rất sòng phẳng, không có điều to tiếng với ai bao giờ. Đến khi sự việc ngày 13/12 vừa qua, khi hàng chục người đến nói mình là chủ nợ của vợ chồng chủ cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải thì chúng tôi mới ngã ngửa ra, vì không thể tin được lại có chuyện này. Tôi không ngờ và thú thực không nghĩ vợ chồng Hải lại có thể vỡ nợ được” – một chủ nợ cho biết.

Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, những chủ nợ này vẫn không thể liên hệ được với vợ chồng anh Hải và không biết hiện đang ở đâu. Vì thế, các chủ nợ cũng rất hoang mang, toát mồ hôi vì không biết số tiền, tài sản đã cho vợ chồng anh Hải vay có lấy lại được nữa không? Duy chỉ có chị L, là bạn làm ăn và cũng là chủ nợ của chủ cửa hàng Hoàng Hải được chị Nhàn liên hệ qua điện thoại. “Hôm 14/12, Nhàn có gọi điện cho tôi bằng một số điện thoại lạ và nói: Em đi tạm lánh một thời gian khi nào về sẽ đến nói chuyện với chị sau. Nhưng sau đó cũng không thể liên lạc lại được với số điện thoại này nữa” – chị L cho biết.

Vợ chồng anh Hải (đứng hàng sau từ phải sang)

Đến thời điểm này, vợ chồng “nghi can” trong vụ vỡ nợ này là chị Nguyễn Thị Nhàn – Phạm Vũ Hải ở đâu thì các chủ nợ vẫn không hề hay biết. “Nghĩ tin tưởng vợ chồng anh chị ấy nên tôi cho vay 200 triệu đồng để kinh doanh, buôn bán đồ gỗ. Mãi đến hôm vừa rồi (tức ngày 13/12 - PV) thấy mọi người đổ xô ra cửa hàng đồ gỗ của vợ chồng anh Hải, nhưng đã không còn tin tức của anh chị ấy đi đâu. Cả bao năm tích cóp mới có khoản tiền ấy, không biết có lấy lại được tiền của mình không” – anh Hoàng V khu đô thị Văn Quán tỏ vẻ lo lắng.

Cũng theo thông tin của các chủ nợ này mặc dù chưa biết thông tin về vợ chồng và hai con (1 gái và 1 trai) của vợ chồng anh Hải đang “lánh” ở đâu, sinh sống như thế nào? Nhưng họ mong muốn gặp chủ cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải đối chất và làm rõ sự việc vợ chồng anh Hải mang toàn bộ tài sản và việc thế chấp sang nhượng hoạt động của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hoàng Hải cho nhiều chủ nợ khác.

Giấy vay nợ vợ chồng anh Hải ghi nhận

“Tôi cũng được viết giấy thế chấp toàn bộ tài sản của công ty sau khi vợ chồng anh Hải bỏ trốn. Nhưng hôm vừa rồi mới vỡ lẽ mấy người nữa cũng được viết giấy vay nợ, thế chấp tài sản như của mình. Tôi không hiểu ai sẽ được quyền sử dụng hợp pháp số tài sản đó” – chị L cho hay.

Trong chiều ngày 14/12, biển hiệu tại cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải ở số 32 BT8 khu đô thị Văn Quán đã được nhân viên rỡ xuống và một chủ nợ có tên Hiền sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh của cửa hàng. “Tôi thấy chị Hiền gọi điện nói thế sáng ngày 15/12 như vậy” – chị L nói.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp thông tin vụ việc này đến bạn đọc…

Hải Sơn