Vỡ thủy điện ở Gia Lai: Chủ tịch tỉnh đến vẫn chưa thấy chủ đầu tư đâu

13/06/2013 07:04 Viết Cường (tổng hợp)
(GDVN) - Đập thủy điện Ia Krêl (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) bị vỡ từ sáng ngày 12-6 nhưng đến tận chiều cùng ngày, vẫn chưa thấy chủ đầu tư là Công ty cổ phần Công nghiệp và thủy điện Bảo Long - Gia Lai xuất hiện tại hiện trường để tham gia cứu hộ.

Liên quan đến việc công trình thủy điện Ia Krêl (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) bị vỡ, chiều ngày 12-6, ông Phạm Thế Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng các ban ngành đã trực tiếp đến hiện trường đoạn đập vỡ tìm hiểu sự việc và thăm hỏi người dân.

Cảnh hoang tàn sau khi công trình thủy điện Ia Krêl (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) bị vỡ

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Đức Cơ cho biết, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của huyện đã cứu được 10 người bị nước cuốn trôi và di dời được hơn 20 hộ gia đình trong vùng bị ngập lụt đến nơi an toàn. Hiện vẫn còn hàng chục hộ dân đang sống trong vùng ngập lụt, công tác cứu hộ, cứu nạn vẫn đang được tích cực triển khai.

Ngành chức năng huyện Đức Cơ cũng đã có văn bản đề nghị chính quyền và ngành chức năng phía tỉnh Ratanakiri - Vương Quốc Campuchia hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn. Đây là địa phương tiếp giáp với khu vực xảy ra vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl.

Cũng trong cuộc họp khẩn, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông Phạm Thế Dũng đã chỉ đạo ngành công an và các ngành chức năng vào cuộc điều tra rõ nguyên nhân: “Tôi đề nghị công an và các ngành kỹ thuật vào cuộc, xem thử là nguyên nhân tại sao vỡ đập.

Trách nhiệm này thuộc về ai, thuộc về bên thiết kế kỹ thuật, thuộc về bên thi công, lỗi thuộc về ai đến đến vỡ đập. Và qua hậu quả xảy ra thế này cũng cảnh báo vấn đề thiết kế, thi công các công trình thủy lợi, thủy điện các hồ đập chứa nước”.

Vụ vỡ đập thủy điện xảy ra quá bất ngờ nên nhiều người dân làm rẫy ở hạ nguồn không kịp trở tay, hàng chục căn nhà, hơn 60ha hoa màu, nhiều ôtô và hàng trăm hecta cao su đã bị nước cuốn trôi.

Đại diện huyện đội và Công an huyện Đức Cơ cho biết, để đảm bảo tuyệt đối việc cứu dân, lực lượng bộ đội vẫn tiếp tục dò tìm ở các khu vực nước còn ngập để tìm kiếm những người còn bị mắc kẹt.

Ông Phạm Thế Dũng cho hay, từ khi xảy ra sự việc đến nay, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Công nghiệp và thủy điện Bảo Long - Gia Lai không xuất hiện, không có mặt tại hiện trường để tham gia cứu hộ. “Trách nhiệm của chủ đầu tư như vậy là chưa cao” - ông Dũng nói.

Ông Phạm Thế Dũng cũng đốc thúc cơ quan điều tra, Sở Công thương, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai việc giám định chất lượng công trình, sớm có kết luận nguyên nhân xảy ra sự việc nói trên.

Công trình thuỷ điện Ia Krêl có công suất thiết kế là 5 MW, được triển khai xây dựng từ năm 2010 và bắt đầu tích nước từ đầu tháng 5/2013.

Đến thời điểm xảy ra vỡ đập, trong hồ đã tích được khoảng 5 triệu mét khối nước bằng một nửa dung tích tối đa. Sau khi đập vỡ,  5 triệu mét khối nước đổ xống hạ nguồn đã tạo lũ quét trên dọc suối Ia Krêl đến sông Sê San với chiều dài hơn 10km, gây thiệt hại hơn 200 ha cây cao su và hoa màu của các công ty và người dân trên địa bàn. Ước tính thiệt hại là hàng trăm tỷ đồng.

Viết Cường (tổng hợp)