Vợ Tổng thống Mexico bán biệt thự triệu đô vì nhà thầu Trung Quốc

20/11/2014 06:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Trước khi Aristegui công bố chi tiết về căn biệt thự triệu đô và mối liên hệ với nhà thầu Trung Quốc, Tổng thống Mexico đã đột ngột hủy bỏ kết quả đấu thầu.
Vợ chồng Tổng thống Mexico phải đối mặt với áp lực dư luận về mối liên hệ với nhà thầu Trung Quốc trong dự án đường sắt cao tốc.

South China Morning Post ngày 20/11 đưa tin, Đệ nhất phu nhân Mexico bà Angelica Rivera đang rao bán dinh thự triệu đô của mình để chấm dứt những tranh cãi xung quanh việc bà mua tài sản từ một nhà thầu có liên hệ với một công ty đường sắt Trung Quốc.

Phản ứng sau khi có báo cáo cho thấy một xung đột lợi ích, bà Angelica Rivera đã công bố 1 đoạn video lên trang web của mình cuối ngày Thứ Ba tuyên bố, bà đã mua biệt thự bằng thu nhập của mình tích lũy được từ ngày còn là một nghệ sĩ opera.

Tuy nhiên giải thích của Đệ nhất phu nhân Mexico không nhằm bác bỏ báo cáo tuần trước nói rằng ngôi nhà được xây dựng và đứng tên bởi nhà thầu Grupo Higa, công ty con của một tập đoàn liên doanh với Trung Quốc đã giành được hợp đồng đấu thầu đường sắt cao tốc trị giá 3,7 tỉ USD gây tranh cãi.

Những lời chỉ trích xung quanh căn biệt thự hạng sang ở thủ đô Mexico City đã khiến chồng bà, Tổng thống Enrique Pena Nieto thêm nhức đầu trong khi ông đang phải vật lộn với các cuộc biểu tình phản đối xử lý của chính phủ về vụ thảm sát 43 sinh viên đại học.

"Đối mặt với những cáo buộc và hoài nghi về danh dự của mình, tôi muốn làm rõ trước mọi người dân Mexico rằng tôi không có gì để che dấu. Tôi đã làm việc cả cuộc đời mình và do đó tôi là một người phụ nữ độc lập", bà Rivera cho biết.

"Tôi đã luôn hành động một cách minh bạch", Đệ nhất phu nhân Mexico khẳng định rằng trong năm 2010 bà đã nộp 3 triệu USD tiền thuế từ thu nhập gần 10 triệu USD. Lời giải thích của Đệ nhất phu nhân Mexico được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Pena Nieto giận giữ trước các cáo buộc của nhà báo Carmen Aristegui và cho biết vợ ông sẽ công khai phản bác.

Rivera cho biết bà đã bán ngôi biệt thự 4 triệu USD vì bà không muốn điều này tiếp tục là một cái cớ xúc phạm và bôi nhọ gia đình mình. Trước đó những tiết lộ về căn biệt thự này được Aristegui đưa lên internet cho biết nó được xây dựng và đứng tên bởi Grupo Higa do ông trùm Mexico Juan Armando Hinojosa đứng đầu.

Đệ nhất phu nhân Mexico thừa nhận rằng ngôi biệt thự được xây dựng bởi công ty bất động sản của Hinojosa. Trong khi Grupo Higa đã giành được gói thầu thi công công trình công cộng béo bở khi ông Pena Nieto còn là Thống đốc bang. Trong tháng này, Grupo Higa tiếp tục giành được 1 phần hợp đồng 3,7 tỉ USD xây dựng đường sắt cao tốc mà doanh nghiệp Trung Quốc thắng thầu.

3 ngày trước khi Aristegui công bố chi tiết về căn biệt thự triệu đô và mối liên hệ với nhà thầu Trung Quốc, Tổng thống Mexico đã phải hủy bỏ kết quả đấu thầu của nhà thầu Trung Quốc vì muốn tránh bất kỳ nghi ngờ nào xung quanh sự minh bạch sau khi phe đối lập chất vấn tại sao chỉ có 1 nhà thầu Trung Quốc đấu thầu gói đường sắt cao tốc này.

Hồng Thủy