Với pháo đôi Koalitsiya-SV: Tăng Armata uy lực nhất mọi thời đại?

07/09/2012 06:05 Trịnh Tuân (Nguồn: Izvestia)
(GDVN) - Nga sẽ trang bị cho siêu tăng Armata loại pháo nòng đôi 152 mm Koalitsiya-SV để biến nó thành loại xe tăng uy lực nhất mọi thời đại.

Tổ hợp Koalitsiya-SV trang bị pháo đôi và hệ thống nạp đạn tự động sẽ được cung cấp cho bệ phóng hạng nặng Armata hiện đang được chế tạo tại nhà máy Uralvagonzavod, Izvestia dẫn lời người đại diện của Viện nghiên cứu khoa học công nghiệp quốc phòng Nga Burevestnik cho hay.

"Koalitsiya sẽ được trang bị thử cho khoảng 10 bệ phóng khác nhau, bao gồm cả bệ phóng bánh xích và bánh hơi. Việc lựa chọn cuối cùng sẽ được thực hiện sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp Bộ Quốc phòng, tuy nhiên các module Koalitsiya-SV mà chúng tôi hiện đang chế tạo sẽ được phát triển một cách toàn diện." - Nguồn tin cho biết.

Pháo đôi Koalitsiya-SV được trang bị cho hệ thống pháo tự hành 2S36.

Đại diện Viện nghiên cứu Burevestnik lưu ý rằng sự thống nhất sẽ không phải là hoàn toàn và các biến thể module Koalitsiya-SV cho Lục quân sẽ khác với các biến thể cho Thủy quân Lục chiến đặc biệt là ở hệ thống và cách thức nạp đạn.

Ngoài ra, ông này còn nhấn mạnh rằng, Koalitsiya-SV cũng có thể trang bị cho các bệ phóng của hệ thống pháo tự hành và siêu tăng chiến đấu chủ lực T-90.

Đồng thời, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xe bọc thép đồng thời là tổng biên tập của Tạp chí Kho vũ khí quốc gia, Đại tá Victor Murakhovski cho biết rằng mức độ phù hợp của Koalitsiya-SV với khung gầm của xe tăng Armata cao hơn nhiều hơn so với khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-90.

 “Armata là một xe tăng thế hệ mới với cơ cấu truyền động và khung gầm được thiết kế để sử dụng pháo Koalitsiya. Khung gầm Armata có thể chịu tải tới 30 tấn lớn hơn nhiều so với T-90." - Murakhovsky giải thích thêm.

Pháo đôi Koalitsiya-SV được trang bị cho hệ thống pháo tự hành 2S36

Đại diện Viện nghiên cứu Burevestnik cho biết trong quá trình khai hỏa, các bệ phóng bánh xích bao giờ cũng vững chắc, ổn định hơn các bệ phóng bánh lốp và không cần dùng đến bệ đỡ. Đồng thời, ông cũng không loại trừ khả năng rằng, liên quan đến việc chuyển đổi hầu hết các xe bánh xích của lực lượng mặt đất sang bánh hơi rất có thể Koalitsiya sẽ được trang bị cho tất cả các khung gầm xe bánh hơi này.

"Chúng tôi hy vọng rằng sau khi lựa chọn Koalitsiya làm hệ thống pháo chính cho các bệ phóng, nó sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho các hệ thống pháo Mstu-S, Akatsiyu và các pháo 152 mm khác," - Đại diện Viện nghiên cứu Burevestnik cho biết.

Tổ hợp pháo đôi Koalitsiya-SV trước khi biên chế vào trong quân đội Nga sẽ được sản xuất vào năm 2013, và tiến hành các bài kiểm tra Nhà nước vào năm 2014.

Mẫu thiết kế của pháo đôi Koalitsiya-SV.

Việc nghiên cứu phát triển Koalitsiya diễn ra trong bối cảnh, pháo Msta-S, sẽ được tái vũ trang đến năm 2020 về cơ bản đã quá lỗi thời. "Vào một lúc nào đó, Msta-S sẽ phục vụ trong quân đội với tính chất là trang thiết bị dự trữ, và sau đó tôi nghĩ rằng chúng sẽ chỉ được bán ra nước ngoài vì pháo 152 mm vẫn còn khá thịnh hành trên thị trường thế giới",  - Đại diện Viện nghiên cứu Burevestnik nói.

Koalitsiya-SV được thử nghiệm lần đầu tiên năm 2006. Khẩu pháo này được thiết kế với 2 nòng pháo 152 mm đã đem lại rất nhiều ưu điểm so với thiết kế một nòng pháo truyền thống.

Hai nòng pháo với hệ thống nạp đạn tự động riêng biệt hoạt động độc lập với nhau, các nòng pháo có thể thay thế nhau hoạt động trong trường hợp nòng còn lại gặp vấn đề.

Pháo đôi Koalitsiya-SV có thể sẽ được trang bị cho siêu tăng T-90.

Hệ thống nạp đạn tự động thông minh của khẩu pháo này cho phép chọn loại đạn (đạn trái phá, đạn cháy hay đạn khói) trong thời gian rất ngắn. Ngoài ra, hệ thống này có thể nạp đạn ở bất kỳ góc bắn nào và giúp khẩu pháo có tốc độ bắn duy trì lên đến 16 phát/ phút; nhanh hơn rất nhiều so với pháo tiêu chuẩn của Nga hiện nay là Msta-S (6-8 phát/ phút); M-109A6 của Mỹ (4 phát/phút); AS-90 của Anh (6 phát/ phút) hay Pzh-2000 của Đức (10 - 13 phát/ phút).

Với hai nòng pháo, Koalitsiya-SV có thể bắn hai mục tiêu ở khoảng cách khác nhau cùng một lúc (dựa trên thay đổi liều phóng của đạn).

Thậm chí, nếu sử dụng loại đạn dẫn đường Krasnopol, khẩu pháo này có thể tiêu diệt hai mục tiêu cùng lúc ở hai phía khác nhau.

Với việc trang bị loại pháo đôi hiện đại này cho bệ phóng hạng nặng Armata chắc chắn quân đội Nga sẽ có được một loại vũ khí chiến trường vô cùng lợi hại.

Trịnh Tuân (Nguồn: Izvestia)