Vụ 39 người chết trong container tại Anh vẫn đang trong giai đoạn xác minh

29/10/2019 16:20 Đỗ Thơm
(GDVN) - Nói về có thông tin cho rằng có 14 nạn nhân là người Nghệ An, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Hiện đang xác minh và chưa có kết luận cuối cùng".

Xung quanh vụ việc 39 người chết trong container tại Anh, bên hành lang Quốc hội ngày 29/10, Bộ trưởng Bộ Công an – Đại tướng Tô Lâm cho hay, 4 hồ sơ phía Anh chuyển cho Việt Nam vẫn đang xác minh.

Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm chia sẻ với báo chí. Ảnh: Thường Trần

“Về phía Bộ Công an có cử người vào các địa phương, yêu cầu công an Nghệ An, Hà Tĩnh làm các công việc theo quy định”, Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết thêm, việc điều tra các đường dây buôn người ra nước ngoài trái phép là việc làm thường xuyên chứ không phải sau vụ này mới làm.

Về có thông tin cho rằng có 14 trường hợp nạn nhân trong vụ 39 người chết ở hạt Essex (Anh) là người Nghệ An, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định:

“Hiện đang xác minh và chưa có kết luận cuối cùng.

Gia đình có người mất liên lạc cần bình tĩnh, chờ các cơ quan chức năng làm việc và cần khuyên con em ở nhà đi lao động nước ngoài một cách hợp pháp.

Nhà nước của toàn dân, ai có nhu cầu đều được đi cả, không việc gì phải trốn đi vừa mất tiền mà không đảm bảo an toàn”.

Bộ trưởng Bộ Công an chia sẻ thêm, nhiều gia đình ở Nghệ An trình báo người thân mất tích. Việc mất tích hay chết trong vụ đó chưa xác định được nên mọi thông tin đều là dự báo, đưa lên không chính xác sẽ gây hoang mang.

“Phải thận trọng, hiện các trường hợp đang xác minh.

Ví dụ nếu nạn nhân là người Việt Nam thì Chính phủ sẽ triển khai, sẽ có người đi sang phối hợp với phía Anh xác nhận chính xác danh tính thì phía Anh theo luật pháp của họ mới cho về.

Chính phủ sẽ hỗ trợ, Bộ Công an sẽ tạo điều kiện lớn nhất cho các gia đình có người bị thiệt hại”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Cũng bên hành lang Quốc hội chiều nay, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An – ông Nguyễn Đắc Vinh cũng cho biết: “Vẫn đang xác minh thông tin liên quan và chưa có thông tin chính xác”.

Trước đó, chiều ngày 26/10, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến thông tin 39 người chết trong container tại Anh.

Thông báo nêu rõ, về thông tin phản ánh về vụ phát hiện 39 người chết trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và cơ quan liên quan khẩn trương xác định, làm rõ vụ việc để có các biện pháp phù hợp theo quy định của pháp luật; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao như trên và báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

Đỗ Thơm