Vụ 4 trẻ chết thảm: Nhà thầu đổ lỗi cho thiên tai và gia đình nạn nhân

16/08/2011 23:22
(GDVN) - Ông Nguyễn Thanh Quỳnh cho rằng phía gia đình các cháu bé đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, bảo ban các nạn nhân

(GDVN) - Phó tổng giám đốc Vinaconex-PVC – ông Nguyễn Thanh Quỳnh đã cho rằng trách nhiệm trong việc 4 cháu nhỏ chết đuối tại công trường mà đơn vị ông thi công trước hết thuộc về phía gia đình các nạn nhân.

Chiều ngày 16/8, Vinaconex - PVC đã tổ chức “họp báo” về sự việc 4 cháu nhỏ chết thảm tại công trường thi công nút giao thông Phú Đô (thuộc địa phận xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, HN). Ông Nguyễn Thanh Quỳnh, Phó tổng giám đốc Vinaconex – PVC, cho rằng việc 4 em nhỏ chết đuối trong phạm vi công trường do nhiều yếu tố… khách quan. 

Vinaconex-PVC thi công tắc trách, “đùn” trách nhiệm cho gia đình nạn nhân

Trả lời câu hỏi: Theo ông Nguyễn Minh Lương – Trưởng phòng Quản lý dự án 4 thuộc PMU Thăng Long, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về đơn vị thi công. Vậy phía Vinaconex-PVC xác định trách nhiệm của mình thế nào?

alt
Ông Quỳnh (bìa phải) và ông Bùi Huy Hiệu – Chỉ huy trưởng công trường tại buổi "họp báo"

Ông Quỳnh trả lời: “Hiện nay, nguyên nhân các cháu chết thế nào và có phải do chết đuối dưới hố nước hay được đưa từ nơi khác đến vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn được. Chúng ta không nên xem nặng vấn đề trách nhiệm ở đây, vì việc này là rất khó.(?) Nếu nói tới trách nhiệm thì phía gia đình các cháu bé đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, bảo ban các cháu. Họ để các cháu đi chơi xa nhà và dẫn tới “tai nạn” không đáng có này. Điểm xảy ra tai nạn cách xa nhà các cháu đến gần 4km nên cũng cần phải xem lại cách gia đình quản lý các cháu.”

Ông nói trách nhiệm của các gia đình đã không quản lý các cháu, không kiểm soát được chỗ các cháu chơi xa. Vậy lực lượng bảo vệ và ban chỉ huy công trường đóng cách điểm các cháu tắm chỉ vài chục mét thì trách nhiệm của họ là gì? Câu hỏi này ông Quỳnh đã không trả lời được phóng viên mà chỉ nói rằng “việc 4 cháu bé chết đuối tại hồ nước do dự án làm đường chậm tiến độ tạo ra chủ yếu do “thiên tai, địch họa” và nằm ngoài tầm kiểm soát của đơn vị thi công.(?)

alt
Điểm các nạn nhân chết được ông Quỳnh xác nhận nằm trong công trường do đơn vị ông thi công.

Ông Quỳnh cũng đã xác nhận, vị trí các cháu bé chết là thuộc công địa công trường của đơn vị ông thi công.

Cũng theo ông Quỳnh thì “công trình đã được thi công và đang trong quá trình hoàn thiện. Trong những ngày khô ráo thì xe tải vẫn đi được trên con đường này.”

alt
Sau hai ngày xảy ra sự việc, dù nước đã rút, song hố nước vẫn ngập tới cổ anh Nghiêm Văn Tô (cao 1,73m).

Phóng viên đưa ra sự vô lý ở đây bởi mặt đường đã được thi công có hố nước rộng hàng chục mét và sâu tới hơn 1 mét thì xe tải không thể đi vào đây được. Ông Quỳnh và ông Bùi Huy Hiệu – Chỉ huy trưởng công trường cho biết “đó là do đặc thù của thiết kế công trình”

Trước thông tin vị trí xảy ra tai nạn không có rào chắn, biển báo, ông Quỳnh lý giải: "Do công trường rộng, mặt bằng thi công đang xen kẽ nhiều dự án khác và có tranh chấp mặt bằng với các hộ dân xung quanh, do vậy biển báo thường xuyên mất mát do trẻ con nghịch phá, người dân làm hỏng. Mặt khác, thiết kế con đường này so với trục đường chính và khu vực dự án khác đang san lấp, vô tình tạo thành một vùng trũng úng ngập khi mưa, việc xảy ra như thế tôi nghĩ là do thiên tai và là sự cố rất đáng tiếc”, ông Quỳnh nói.

Sẽ xem xét kiện đơn vị thi công 

Sáng 18/6, sau 2 ngày xảy ra sự việc đau lòng, Vinaconex-PVC đã cho “cắm cọc”, chăng dây khoanh khu vực “cấm” và 4 biển báo “mới cứng” quanh khu vực ngập nước của công trường. Ghi nhận tại đây, dù nước đã rút bớt, song khi người nhà nạn nhân lội xuống làm các thủ tục làm lễ cho các nạn nhân thì nước vẫn còn ngập ngang cổ.

alt
Sáng ngày 16/8, Vinaconex-PVC đã cho cắm vội vài chiếc cọc, giăng dây và đặt biển báo khu vực nguy hiểm, biển cấm vào công trường. 

Đôi mắt còn mọng húp, giọng nói thều thào, anh Nghiêm Văn Toàn, bố đẻ của hai cháu Nghiêm Văn Hưng và Nghiêm Quang Huy có mặt tại hiện trường cho phóng viên biết, tối ngày 15/8, các đơn vị liên quan tới công trình nút giao thông Phú Đô đã tới hỏi thăm gia đình, động viên, hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo anh Toàn, và người nhà hai nạn nhân Ngô Văn Hưng và Ngô Văn Hùng thì “bây giờ các cháu đã chết, họ làm gì cũng chả lấy lại được con chúng tôi. Tiền nào mua lại được mạng sống của các con tôi đây? Làm việc tắc trách dẫn đến sự việc mà không ai mong muốn như thế thì tiền cũng có giải quyết được vấn đề gì đâu.”

Anh Toàn cũng cho biết, “gia đình chúng tôi cũng không muốn làm găng để làm gì. Vì làm thế nào thì các con tôi cũng không thể sống lại được nữa. Chúng tôi sẽ xem thái độ của họ (đơn vị thi công - PV)  thế nào, và có thể sẽ làm đơn đề nghị Pháp luật can thiệp.” - Anh Toàn nói. 

{iarelatednews articleid='10799,10708,10703,10632'}

Nam Phong