Vụ 981: Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc đổ lỗi cho Việt Nam và Mỹ

16/05/2014 07:13 Hồng Thủy
(GDVN)- Ông Huy cũng chối bay chối biến những hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời cao giọng thề rằng sẽ "bảo vệ đến cùng" cái gọi là
Ông Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc tiếp tục luận điệu bóp méo sự thật, vu cáo Việt Nam trong vụ giàn khoan 981.
Reuters ngày 15/5 đưa tin, Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đang công du Hoa Kỳ đã lên tiếng đổ lỗi cho Việt Nam và Mỹ, đồng thời bảo vệ hoạt động bất hợp pháp của giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.


Phòng Phong Huy cho rằng chính trục chiến lược châu Á - Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khuyến khích một số quốc gia châu Á tin vào lời cam kết của ông Obama tái cân bằng quân sự và ngoại giao ở châu Á và xem đó là cơ hội để gây rối Biển Đông, biển Hoa Đông?!


Ông Huy còn lớn tiếng thề rằng sẽ bảo vệ hoạt động (bất hợp pháp) của giàn khoan 981. Một quan chức Mỹ cho biết, Phó Tổng thống Joe Biden đã nói với Phòng Phong Huy và các quan chức quân đội Trung Quốc, các hành động của Bắc Kinh trong các khu vực tranh chấp hàng hải là "nguy hiểm và khiêu khích".


Cần nói rõ ở đây, giàn khoan Trung Quốc 981 đang hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn không có tranh chấp với ai - PV.


Trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey, Phòng Phong Huy lớn tiếng vu cáo Việt Nam "quấy rối, phá hoại" các hoạt động thăm dò (bất hợp pháp) của giàn khoan Trung Quốc 981.


Ông Huy cũng chối bay chối biến những hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời cao giọng thề rằng sẽ "bảo vệ đến cùng" cái gọi là "1 tấc lãnh thổ cha ông để lại"?!


Tướng Dempsey đã không chỉ trích một cách rõ ràng Trung Quốc, ông cho biết đã thảo luận với Phòng Phong Huy về thực tế rằng sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết tranh chấp là khiêu khích và làm tăng rủi ro.


Phòng Phong Huy nhắc lại lời ông Tập Cận Bình trong chyến thăm châu Âu đầu năm nay, ví Trung Quốc như một con sư tử đã được đánh thức, nhưng là một con sư tử "hòa bình, thân thiện và văn minh"?!

Hồng Thủy